♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ tư tuần XXI Thường Niên (30/8)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

chúng tôi nói cho anh em nghe lời Thiên Chúa

1 Tx 2, 13
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Tx 2,9-13)

Đêm ngày chúng tôi đã làm việc, loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa cho anh em.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca

 9 Thưa anh em, hẳn anh em còn nhớ nỗi khó nhọc vất vả của chúng tôi : đêm ngày chúng tôi đã làm việc để khỏi thành gánh nặng cho một người nào trong anh em, suốt thời gian chúng tôi loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa cho anh em. 10 Anh em làm chứng, và Thiên Chúa cũng chứng giám, rằng với anh em là những tín hữu, chúng tôi đã cư xử một cách thánh thiện, công minh, không chê trách được. 11 Anh em biết : chúng tôi đã cư xử với mỗi người trong anh em như cha với con ; 12 chúng tôi đã khuyên nhủ, khích lệ, van nài anh em sống xứng đáng với Thiên Chúa, Đấng kêu gọi anh em vào Nước của Người và chia sẻ vinh quang với Người.

 13 Bởi thế, về phần chúng tôi, chúng tôi không ngừng tạ ơn Thiên Chúa, vì khi chúng tôi nói cho anh em nghe lời Thiên Chúa, anh em đã đón nhận, không phải như lời người phàm, nhưng như lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy. Lời đó tác động nơi anh em là những tín hữu.

🌸 Đáp ca Tv 138,7-8.9-10.11-12ab (Đ. c.1)

Đ.Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ.

7Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài,
lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan ?
8Con có lên trời, Chúa đang ngự đó,
nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.

Đ.Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ.

9Dù chắp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện,
đến ở nơi chân trời góc biển phương tây,
10tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn,
cánh tay hùng mạnh giữ lấy con.

Đ.Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ.

11Con tự nhủ : “Ước gì bóng tối bao phủ tôi
và ánh sáng quanh tôi thành đêm tối !”
12abNhưng đối với Ngài, tối tăm chẳng có chi mù mịt,
và đêm đen sáng tỏ như ban ngày.

Đ.Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ.

Tung hô Tin Mừng 1Ga 2, 5

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ai giữ lời Đức Ki-tô dạy, thì nơi kẻ ấy, tình yêu Thiên Chúa đã thực sự nên hoàn hảo. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 23,27-32)

Các người là con cháu của những kẻ đã giết các ngôn sứ.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 27 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rằng : “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. 28 Các người cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là đạo đức giả và gian ác !

 29 “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người xây mồ cho các ngôn sứ và tô mả cho những người công chính. 30 Các người nói : “Nếu như chúng ta sống vào thời của tổ tiên, hẳn chúng ta đã không thông đồng với các ngài mà đổ máu các ngôn sứ.” 31 Như vậy, các người tự làm chứng rằng các người đúng là con cháu của những kẻ đã giết các ngôn sứ. 32 Thì các người đổ thêm cho đầy đấu tội của tổ tiên các người đi !”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Làm sao bạn có thể chỉ ra được ai đó giả tạo hay chân thành? Diện mạo bên ngoài dễ làm chúng ta lầm lẫn khi xem xét ai đó. Những ý định và thái độ chân thật được biểu lộ trong tâm hồn sẽ hình thành cách chúng ta suy nghĩ và đối xử với người khác. Tiên tri Isaiah đã nói về Đấng Mêsia rằng: “Người sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài, cũng không phán quyết theo lời kẻ khác nói.” (Is 11, 3-4). Chúa Giê-su từng dùng lời nói mạnh mẽ của Ngài để cảnh báo các kinh sư và Pha-ri-sêu về sự rỗng tuếch và giả tạo bên ngoài – họ mang mặt nạ để che đậy những ý định và suy nghĩ xấu xa trong lòng. Mồ mả ở Palestine thường được an táng bên đường. Chúng được sơn màu trắng nhằm làm lấp lánh vào giữa trưa, đặc biệt vào khoảng dịp lễ lớn, để dân chúng không bị bất ngờ va đụng vào chúng và mắc tội uê ố theo nghi thức.

Vẻ đẹp và sự thánh thiện đích thực ở trong lòng

 Đức Giê-su đồng hóa vẻ đẹp và sự thánh thiện đích thực với một tâm hồn và thần trí trong sạch hướng về Thiên Chúa và con đường tràn đầy tình yêu và tốt lành của Ngài, đồng hóa tội lỗi với một tâm trí thối nát, đồi bại hướng về những việc làm sai trái và xấu xa. Chúa Giê-su đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc cho các kinh sư và Pharisêu không phải để kết án họ nhưng kêu gọi họ tự vấn lại tâm hồn mình trong ánh sáng sự thật và thánh thiện của Thiên Chúa. Ngài gọi họ là giả hình bởi họ chỉ muốn làm vui lòng bản thân mình hơn là làm đẹp lòng Thiên Chúa. Người giả hình là một diễn viên hay kẻ lừa đảo thích nói một đường làm một nẻo, hay bên ngoài tỏ vẻ làm việc thiện nhưng bên trong lại chứa đầy thái độ sai trái, những ham muốn, tham vọng ích kỉ và những ý định xấu. Nhiều kinh sư và Pha-ri-sêu khoác lên mình dáng vẻ đạo mạo, sốt sắng và đạo đức trước dân chúng nhằm chiếm được sự kính trọng hơn, được hưởng những đặc ân và được mọi người yêu mến hơn.

Tội lỗi xấu xa vì nó làm thối nát tâm hồn và thần trí

 Chúa Giê-su cảnh báo rằng những gì thật sự làm hư hỏng con người thì không phải là sự ô uế theo hình thức bên ngoài, mà là ô uế trong những thái độ tội lỗi và sai trái nảy sinh trong tâm trí con người, ví dụ như kiêu ngạo, tham lam, lười biếng, ghen tị, căm thù, mê ăn uống và dâm dục. Những điều đó tạo ra thói quen tội lỗi và cách thức chúng ta nói năng, hành động, đánh giá và hành xử với người khác. Đó là lý do tại sao mọi việc lành là tốt lành trong mắt Thiên Chúa và mọi sai trái hay tội lỗi là xấu xa trong mắt Ngài. Các kinh sư và Pha-ri-sêu trông rất đạo đức nhưng vẻ ngoài đạo mạo của họ lại không đồng bộ với trạng thái thực tế trong tâm trí họ. Họ không chỉ bỏ mặc người nghèo và kẻ yếu đuối, mà còn nhỏ nhen với những ai bất đồng với quan điểm tôn giáo của họ. Đó là lý do tại sao nhiều ngôn sứ trong quá khứ – những người đã cảnh báo về các ước muốn xấu xa và hành xử bất công với người khác – Đều bị bắt bớ và thậm chí bị giết hại bởi các nhà luật sĩ và dân của họ.

 Chúa Giê-su đã trừng trị các nhà lãnh đạo tôn giáo vì sự hai lòng và việc đặt ra cho người khác những tiêu chuẩn mà họ từ chối không thực hiện. Họ tuyên xưng lòng ngưỡng mộ các ngôn sứ đã nói lời của Thiên Chúa qua việc xây dựng mồ mả trong sự tôn kính của họ. Nhưng sự tôn kính bên ngoài của họ không đồng nhất với tâm hồn họ, họ từ chối lắng nghe lời cảnh báo của các tiên tri về việc từ bỏ thái độ tội lỗi và từ bỏ lãnh đạo dân chúng qua việc giảng dạy và noi gương của chính họ – trong đường lối yêu thương và thánh thiện của Thiên Chúa. Họ không chỉ tự khép lại cánh cửa Nước Trời cho chính mình mà còn cản trở người khác lớn lên trong hiểu biết về sự thật và thánh thiện của Thiên Chúa. Họ bác bỏ Chúa Giê-su khỏi tư cách là Đấng Mê-si-a vì lòng họ bị đui mù và chai cứng với lời của Thiên Chúa. 

Chúa Thánh Thần tái thiết con tim và tâm trí chúng ta 

 Vẻ đẹp, sự thiện và lòng tốt đích thực thì đến từ bên trong – từ con tim mà Thiên Chúa yêu thích, và đến từ tâm trí biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Chúa Giê-su đến để giải phóng chúng ta khỏi nô lệ tội lỗi, khỏi những thói quen và sự nghiện ngập gây nguy hiểm, dẫn ta đến những cách suy nghĩ, hành động sai trái và tội lỗi. Chỉ có trái tim khiêm tốn mới có thể đón nhận từ Chúa sự khôn ngoan và hiểu biết, lòng thương xót và chữa lành đích thực. Hãy xin Chúa Thánh Thần ban cho bạn trái tim và tâm trí tinh tuyền, và đổ tràn đầy nơi bạn sức mạnh của tình yêu và sự thiện hảo tốt lành.  

 Lạy Chúa, xin hướng lòng con đến sự khôn ngoan của Chúa và dạy con theo đường lối Ngài. Xin Chúa lấp đầy trong con ơn Chúa Thánh Thần để con có thể yêu mến đường lối của Chúa và tuân giữ lời Ngài.

—-//—–//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận