♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ hai tuần XIX Thường Niên (14/8)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, 

Mt 17, 22
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Đnl 10,12-22)

Anh em hãy cắt bì tâm hồn anh em. Anh em phải yêu thương ngoại kiều, vì anh em đã từng là ngoại kiều ở đất Ai-cập.

Bài trích sách Đệ nhị luật

 12 Khi ấy, ông Mô-sê nói với dân : “Giờ đây, hỡi Ít-ra-en, nào Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, có đòi hỏi anh em điều gì khác đâu, ngoài việc phải kính sợ Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, đi theo mọi đường lối của Người, yêu mến phụng thờ Người hết lòng, hết dạ, 13 giữ các mệnh lệnh của Đức Chúa và các thánh chỉ của Người mà tôi truyền cho anh em hôm nay, để anh em được hạnh phúc ?

 14 “Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, làm chủ cõi trời và các tầng trời cao nhất, cõi đất và muôn loài trong đó. 15 Nhưng chỉ có cha ông của anh em là được Đức Chúa đem lòng quyến luyến yêu thương ; sau các ngài, giữa muôn dân, Người đã chọn dòng dõi các ngài tức là anh em, như anh em thấy ngày hôm nay. 16 Vậy anh em hãy cắt bì tâm hồn anh em và đừng cứng cổ nữa, 17 vì Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, là Thần các thần, là Chúa các chúa, là Thiên Chúa vĩ đại, dũng mãnh, khả uý, là Đấng không thiên vị ai và không nhận quà hối lộ, 18 là Đấng xử công minh cho cô nhi quả phụ, và yêu thương ngoại kiều, cho họ bánh ăn áo mặc. 19 Anh em phải yêu thương ngoại kiều, vì anh em đã từng là ngoại kiều ở đất Ai-cập. 20 Chính Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, là Đấng anh em phải kính sợ ; chính Người là Đấng anh em phải phụng thờ ; anh em phải gắn bó với Người ; anh em sẽ nhân danh Người mà thề ; 21 chính Người là Đấng anh em phải ca tụng ; chính Người là Thiên Chúa của anh em, Đấng đã làm cho anh em những điều lớn lao và khủng khiếp mà chính mắt anh em đã thấy đó. 22 Cha ông của anh em chỉ có bảy mươi người khi xuống Ai-cập, mà bây giờ Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, đã làm cho anh em nên nhiều như sao trên trời.”

🌸 Đáp ca Tv 147,12-13.14-15.19-20 (Đ. c.12a) 

Đ.Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

12Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !
Này Xi-on, hãy ca ngợi Thiên Chúa của ngươi !
13Then cửa nhà ngươi, Chúa làm cho thêm chắc,
con cái trong thành, Người giáng phúc thi ân.

Đ.Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

14Cõi biên cương, Người thiết lập hoà bình,
và cho ngươi no đầy lúa mì tinh hảo.
15Người tống đạt lệnh truyền xuống đất,
lời phán ra, hoả tốc chạy đi.

Đ.Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

19Chúa bày tỏ lời Người cho nhà Gia-cóp,
chiếu chỉ luật điều cho Ít-ra-en.
20Chúa không đối xử với dân nào như vậy,
không cho họ biết những điều luật của Người.

Đ.Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

Tung hô Tin Mừng x. 2Tx 2, 14

🌸 Tin Mừng (Mt 17,22-27)

Họ sẽ giết chết Người, và Người sẽ trỗi dậy. Con cái được miễn đóng sưu nộp thuế.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 22 Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ tụ họp ở miền Ga-li-lê, Người nói với các ông : “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, 23 họ sẽ giết chết Người, và ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy.” Các môn đệ buồn phiền lắm.

 24 Khi thầy trò tới Ca-phác-na-um, thì những người thu thuế cho đền thờ đến hỏi ông Phê-rô : “Thầy các ông không nộp thuế sao ?” 25 Ông đáp : “Có chứ !” Ông về tới nhà, Đức Giê-su hỏi đón ông : “Anh Si-môn, anh nghĩ sao ? Vua chúa trần gian bắt ai đóng sưu nộp thuế ? Con cái mình hay người ngoài ?” 26 Ông Phê-rô đáp : “Thưa, người ngoài.” Đức Giê-su liền bảo : “Vậy thì con cái được miễn. 27 Nhưng để khỏi làm cớ cho họ sa ngã, anh hãy ra biển thả câu ; con cá nào câu được trước hết, thì bắt lấy, mở miệng nó ra : anh sẽ thấy một đồng tiền bốn quan ; anh lấy đồng tiền ấy, nộp thuế cho họ, phần của Thầy và phần của anh.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Trong tình huống thú vị này, khi được hỏi về việc nộp thuế đền thờ, Chúa Giê su đã nói với các môn đệ của mình: Chúng ta phải trả tiền để không gây ra gương xấu. 

 Trong một số hoàn cảnh thực tế, đôi lúc chúng ta cần phải làm khác đi, để chỉ cho những người khác thấy điều họ nên làm.

 Tuy là Con Một Thiên Chúa, và đang ở trong “nhà” của Cha Người, nhưng Chúa Giê su không tự phụ, cao ngạo, không gây trở ngại cho công việc của người khác, Ngài vẫn “đóng sưu nộp thuế” như bổn phận của một công dân trong môi trường và hoàn cảnh sống giống với mọi người, để tránh sự dị nghị và cách biệt với người khác, đồng thời bày tỏ tinh thần hòa đồng gần gũi với mọi người. Chúa Giê su không để cho mình trở thành gương mù gương xấu. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng lẩn tránh trách nhiệm hoặc nghĩa vụ khó khăn nào hay chưa? Hay trở thành một tấm gương xấu? 

 Đôi khi chúng ta quá quan trọng những mối bận tâm tầm thường, vô hình gây nên cản trở chúng ta trong việc phụng sự Thiên Chúa. Là một Ki tô hữu, chúng ta cần phân định và chọn lựa điều quan trọng trước nhất, không để bản thân bị lôi kéo vào những cám dỗ của thế gian.

 Đức tính khiêm nhường thật đáng quý, nếu biết sử dụng cách đúng đắn, nó sẽ giúp ta tránh được những ai đang cố tình xúc phạm chúng ta ngay cả khi chúng ta không làm gì sai trái. Trong tình huống trên, Chúa Giê su đã khiêm nhường “làm như thiên hạ”, nếu đó không phải điều tội lỗi. Chúng ta không thỏa hiệp trước những điều xấu xí, nhưng chúng ta có thể chấp nhận những yêu cầu tầm thường và không mấy quan trọng, thay vì cho phép xung đột xảy ra.

 Hôm nay bạn hãy chầm chậm lại và suy ngẫm, khi có những vấn đề xảy ra trong cuộc sống, dường như bạn chỉ chú tâm vào tình huống đó, mà không mảy may nghĩ đến những giá trị bài học nó sẽ mang lại. Đôi khi bạn được mời gọi chấp nhận những bất công nhỏ vì lợi ích của một điều lớn hơn. Hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ lan truyền những gương lành này cho người khác, bằng việc khiêm tốn hạ mình. Hãy nhìn vào những gì có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn, và cầu xin Chúa ban cho bạn ân sủng để noi gương Ngài

 Lạy Chúa, hãy lấp đầy trái tim con bằng sự khiêm nhường đích thực. Xin giúp con tránh xa những tranh chấp ích kỉ, hay chấp nhận những bất công bằng lòng hy sinh quảng đại, để con không bao giờ đòi hỏi quyền lợi của mình trước niềm vui được nhận lãnh lòng khiêm nhường sâu sắc. Lạy Chúa, con tin tưởng vào Ngài. Amen.

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/nineteenth-week-in-ordinary-time/
http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/aug12.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận