♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ tư tuần XVIII Thường Niên (9/8)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Này bà, lòng tin của bà mạnh thật !

Mt 15, 28
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Ds 13,1-2.25 – 14,1.26-29.34-35)

Họ khinh thường miền đất xanh tươi màu mỡ.

Bài trích sách Dân số

 13 1 Hồi đó, Đức Chúa phán với ông Mô-sê tại sa mạc Pa-ran rằng : 2 “Ngươi hãy sai người đi do thám đất Ca-na-an, đất mà Ta sẽ ban cho con cái Ít-ra-en. Các ngươi sẽ sai đi mỗi chi tộc một người và tất cả phải là kỳ mục trong dân.” 25 Sau bốn mươi ngày do thám đất, họ trở về. 26 Họ đến gặp ông Mô-sê, ông A-ha-ron và toàn thể cộng đồng con cái Ít-ra-en, tại Ca-đê trong sa mạc Pa-ran. Họ báo cáo với hai ông và toàn thể cộng đồng con cái Ít-ra-en, và cho những người đó xem hoa trái miền ấy.

 27 Họ thuật lại với ông Mô-sê rằng : “Chúng tôi đã vào miền đất ông sai chúng tôi đến. Đúng là miền đất tràn trề sữa và mật, và đây là hoa trái miền ấy. 28 Thế nhưng dân cư miền ấy thì mạnh, thành thị lại kiên cố và rộng lớn lắm ; ở đó chúng tôi còn thấy cả con cháu A-nác. 29 Có người A-ma-lếch ở miền Ne-ghép, người Khết, người Giơ-vút và người E-mô-ri ở miền núi, còn người Ca-na-an thì ở bờ biển và dọc sông Gio-đan.”

 30 Bấy giờ ông Ca-lếp truyền cho dân đang phản đối ông Mô-sê phải im lặng, ông nói : “Ta cứ lên chiếm miền ấy, vì chắc chắn ta có thể thắng được.” 31 Những người đã cùng lên với ông đáp lại : “Ta không thể lên đánh dân ấy, vì họ mạnh hơn ta.” 32 Trước mặt con cái Ít-ra-en, họ bắt đầu chê bai miền đất họ đã do thám, họ nói : “Miền đất chúng ta đã đi qua để do thám là đất nuốt những người ở đó, và tất cả những người chúng tôi thấy ở đó đều là những người cao lớn. 33 Ở đó chúng tôi trông thấy những người khổng lồ, con cháu của A-nác thuộc giống người khổng lồ. Chúng tôi thấy mình chỉ như châu chấu, và họ cũng coi chúng tôi như vậy.”

 14 1 Toàn thể cộng đồng lớn tiếng kêu la, dân chúng khóc lóc cả đêm ấy.

 26 Đức Chúa lại phán với ông Mô-sê và ông A-ha-ron : 27 “Cho tới bao giờ cái cộng đồng hư đốn này cứ tiếp tục lẩm bẩm kêu trách Ta ? Ta đã nghe thấy toàn những lời cằn nhằn, đám con cái Ít-ra-en này cứ lẩm bẩm chống Ta. 28 Ngươi hãy nói với chúng : Ta thề -sấm của Đức Chúa- Ta sẽ xử với các ngươi như lời các ngươi kêu thấu tai Ta. 29 Trong các ngươi, tất cả những người đã được kiểm tra đăng ký, từ hai mươi tuổi trở lên, mà đã cằn nhằn chống Ta, tất cả sẽ bỏ xác trong sa mạc này. 34 Theo số ngày các ngươi đã đi do thám đất -bốn mươi ngày- mỗi ngày tính là một năm, các ngươi sẽ phải gánh chịu tội ác của các ngươi bốn mươi năm, và các ngươi sẽ biết Ta trừng phạt những kẻ bất tuân như thế nào.

 35 “Ta, Đức Chúa, Ta đã phán ; Ta quyết sẽ thi hành như thế cho toàn thể cộng đồng hư đốn này đã cấu kết với nhau chống lại Ta. Trong sa mạc này chúng sẽ bị tiêu diệt và sẽ chết hết.”

🌸 Đáp ca Tv 105,6-7.13-14.21-22.23 (Đ. c.4a) 

Đ.Lạy Chúa, xin Ngài nhớ đến con, bởi lòng thương dân Ngài.

6Cùng các bậc tổ tiên, chúng con đã phạm tội,
đã ở bất công, làm điều gian ác.
7Xưa bên Ai-cập, tổ tiên chúng con
đã không hiểu những kỳ công của Chúa,
đã chẳng nhớ ân huệ vô vàn,
và phản loạn ở nơi Biển Đỏ.

Đ.Lạy Chúa, xin Ngài nhớ đến con, bởi lòng thương dân Ngài.

13Nhưng rồi họ chóng quên công việc của Chúa,
chẳng đợi lệnh Người ban.
14Trong sa mạc, lòng buông theo dục vọng,
chốn hoang vu, họ thách thức Chúa Trời.

Đ.Lạy Chúa, xin Ngài nhớ đến con, bởi lòng thương dân Ngài.

21Họ quên Thiên Chúa là Vị Cứu Tinh
từng làm việc lớn lao bên miền Ai-cập,
22việc diệu kỳ trong cõi đất Kham,
việc khiếp kinh giữa lòng Biển Đỏ.

Đ.Lạy Chúa, xin Ngài nhớ đến con, bởi lòng thương dân Ngài.

23Chúa tính chuyện sẽ tiêu diệt họ,
nếu người Chúa chọn là Mô-sê
chẳng đem thân cản lối, ở ngay trước mặt Người,
hầu ngăn cơn thịnh nộ, kẻo Chúa diệt trừ dân.

Đ.Lạy Chúa, xin Ngài nhớ đến con, bởi lòng thương dân Ngài.

Tung hô Tin Mừng 

🌸 Tin Mừng (Mt 15,21-28)

Này bà, lòng tin của bà mạnh thật.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 21 Khi ấy, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn, 22 thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở vùng ấy đi ra, kêu lên rằng : “Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi ! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm !” 23 Nhưng Người không đáp lại một lời.

 Các môn đệ lại gần xin với Người rằng : “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi !” 24 Người đáp : “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi.” 25 Nhưng bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng : “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi !” 26 Người đáp : “Không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” 27 Bà ấy nói : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” 28 Bấy giờ Đức Giê-su đáp : “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật ! Bà muốn thế nào, sẽ được như vậy.” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi bệnh.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 ”Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” Phải chăng Chúa Giêsu ngụ ý việc giúp đỡ người phụ nữ này giống như ném thức ăn cho những con chó? Hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ cho câu nói này của Chúa Giêsu là thô lỗ và quá đáng, nhưng qua tất cả những việc Người đã làm, chúng ta đều biết Người có trái tim yêu thương và tâm hồn tinh tế dịu dàng biết chừng nào. Cho nên, câu nói trên của Chúa Giês là lời chân thật và không hề thô lỗ chút nào.

 Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét tại sao lời nói của Người là chân thật. Trước lời cầu xin ơn chữa lành của người phụ nữ, Chúa Giêsu nói với bà rằng bà không xứng đáng với ơn huệ này. Đó là sự thật. Một con chó thì không đáng được cho ăn từ bàn tiệc cũng như chúng ta thân phận yếu đuối không xứng đáng với những ân ban của Thiên Chúa. Mặc dù đây là một cách nói gây sốc, nhưng Chúa Giêsu nói theo cách này đầu tiên là để minh họa cho ta thấy tình trạng tội lỗi và sự bất xứng của chúng ta. Và người phụ nữ kia cũng giống như vậy.

 Thứ hai, lời nói của Chúa Giêsu làm cho người phụ nữa phản ứng với sự khiêm nhượng và đức tin tuyệt hảo. Sự khiêm tốn của bà được tỏ hiện khi bà không phủ nhận việc xin ơn chữa lành cho con gái bị so sánh với việc một con chó được ăn bánh trên bàn tiệc. Hơn thế nữa, bà khiêm tốn chỉ ra rằng ngay cả những con chó cũng được ăn những mẩu vụn từ trên bàn rơi vãi xuống. Wow, điều này thật khiêm tốn! Thật ra, chúng ta có thể tin rằng Chúa Giêsu đã nói với bà ấy bằng cách nghe có vẻ hạ thấp bà như thế bởi vì Người đã biết bà khiêm tốn đến mức nào và Người đã biết rằng bà sẽ phản ứng theo cái cách làm cho sự khiêm tốn của bà được tỏa rạng và niềm tin của bà cũng được tuyên xưng. Bà đã không xấu hổ về sự bất xứng của bản thân; đúng hơn bà mang lấy sự bất xứng đó và tìm đến Lòng Thương xót vô biên của Thiên Chúa. Cuối cùng, Chúa Giêsu nói lớn cho tất cả dân chúng đều nghe, “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật!” Niềm tin của bà được biểu lộ và Chúa Giêsu đã nắm lấy cơ hội này để khen ngợi bà vì đức tin khiêm tốn đó.

 Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: “Người nhận thức được sự yếu đuối của bản thân và biết khiêm nhường tự hạ là người sẽ cảm nhận được ánh nhìn thương xót của Chúa dành cho họ.” Thật vậy, sự khiêm tốn có khả năng giải phóng niềm tin, và niềm tin mở ra Lòng Thương xót và sức mạnh của Thiên Chúa.

 Hôm nay, bạn hãy suy xét về sự khiêm tốn của bạn trước mặt Thiên Chúa. Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu Chúa Giêsu nói với bạn theo cách với người đàn bà? Bạn có đủ khiêm tốn để nhận biết sự bất xứng của mình hay không? Nếu vậy, bạn có đủ niềm tin để kêu cầu Lòng Thương xót của Thiên Chúa dầu cho bạn vẫn luôn bất xứng trước mặt Ngài không? Khiêm tốn và tin tưởng, đây là hai phẩm chất tuyệt vời luôn song hành với nhau và có thể mở toang lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa!

 Lạy Chúa, con là kẻ bất xứng, xin cho con nhìn thấy điều ấy. Xin giúp con nhận ra rằng con không xứng đáng với ân sủng của Người trong cuộc đời con. Nhưng trong sự thật khiêm tốn này, xin cho con có thể nhận ra Lòng Thương xót vô biên của Chúa và không bao giờ e sợ mà kêu cầu đến lòng nhân hậu của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

—-//—–//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/week-eighteen/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận