♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ hai tuần XV Thường Niên (17/7)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Ai tìm giữ mạng sống mình, thì sẽ mất

Mt 10, 39
Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa cho kẻ lầm lạc thấy ánh sáng chân lý của Chúa để họ được trở về nẻo chính đường ngay; xin ban cho những người xưng mình là Kitô hữu biết tránh mọi điều bất xứng và theo đuổi những gì thích hợp với danh nghĩa của mình. Chúng con cầu xin …

🌸 Bài đọc 1 (Xh 1,8-14.22)

Chúng ta hãy dùng những biện pháp khôn ngoan đối với dân Ít-ra-en, đừng để chúng nên đông đúc.

Bài trích sách Xuất hành

 8 Thời ấy có một vua mới lên trị vì nước Ai-cập, vua này không biết ông Giu-se. 9 Vua nói với dân mình : “Này đám dân con cái Ít-ra-en đông đúc và hùng mạnh hơn chúng ta. 10 Chúng ta hãy dùng những biện pháp khôn ngoan đối với dân đó, đừng để chúng nên đông đúc, kẻo khi có chiến tranh, chúng hùa với địch mà đánh lại chúng ta, rồi ra khỏi xứ.” 11 Người ta bèn đặt lên đầu lên cổ họ những viên đốc công, để hành hạ họ bằng những việc khổ sai ; họ phải xây cho Pha-ra-ô các thành làm kho lương thực là Pi-thôm và Ram-xết. 12 Nhưng chúng càng hành hạ họ, thì họ càng nên đông đúc và lan tràn, khiến chúng đâm ra sợ con cái Ít-ra-en. 13 Người Ai-cập cưỡng bách con cái Ít-ra-en lao động cực nhọc. 14 Chúng làm cho đời sống họ ra cay đắng vì phải lao động cực nhọc : phải trộn hồ làm gạch, phải làm đủ thứ công việc đồng áng ; tóm lại, tất cả những việc lao động cực nhọc, chúng đều cưỡng bách họ làm.

 22 Pha-ra-ô ra lệnh cho toàn dân của mình : “Mọi con trai Híp-ri sinh ra, hãy ném xuống sông Nin ; mọi con gái thì để cho sống.”

🌸 Đáp ca Tv 123,1-3.4-6.7-8 (Đ. c.8a)

Đ.Ta được phù hộ là nhờ danh thánh Chúa.

1Nếu mà Chúa chẳng đỡ bênh ta,
nhà Ít-ra-en hãy nói rằng :
2Nếu mà Chúa chẳng đỡ bênh ta,
khi thiên hạ nhằm ta xông tới,
3hẳn là họ đã nuốt sống ta rồi,
lúc đùng đùng giận ta như vậy ;

Đ.Ta được phù hộ là nhờ danh thánh Chúa.

4Hẳn là nước đã cuốn ta đi,
dòng thác lũ dâng lên ngập đầu ngập cổ ;
5hẳn là nước cuồn cuộn
đã dâng lên ngập cổ ngập đầu.
6Xin chúc tụng Chúa
đã không bỏ mặc ta làm mồi ngon cho nanh vuốt họ.

Đ.Ta được phù hộ là nhờ danh thánh Chúa.

7Hồn ta tựa cánh chim thoát lưới người đánh bẫy ;
lưới giăng đã đứt rồi, thế là ta thoát nạn.
8Ta được phù hộ là nhờ danh thánh Chúa,
Đấng đã dựng nên cả đất trời.

Đ.Ta được phù hộ là nhờ danh thánh Chúa.

Tung hô Tin Mừng Mt 5, 10

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 10,34 – 11,1)

Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 10 34 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất ; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo. 35 Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa con trai với cha, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng. 36 Kẻ thù của mình chính là người nhà.

 37 “Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. 38 Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. 39 Ai tìm giữ mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được.

 40 “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.

 41 “Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính.

 42 “Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.”

 11 1 Khi Đức Giê-su ra chỉ thị cho mười hai môn đệ xong, Người rời chỗ đó, đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành thị trong miền.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, Hội Thánh Chúa thành tâm cầu nguyện và dâng lên Chúa lễ vật này; xin thương đoái nhìn và làm cho trở nên của ăn bổ dưỡng giúp chúng con vững bước trên đường nên thánh. Chúng con cầu xin …

Kinh tiền tụng

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Ðức Ki-tô, Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.
Vì chính Người, khi sinh ra đã đổi mới con người cũ, khi chịu khổ hình, đã tẩy xoá tội lỗi chúng con, khi từ cõi chết sống lại, đã khai lối vào chốn trường sinh, và khi lên cùng Chúa là Cha, Người đã mở cửa Nước Trời.
Vì thế, cùng với toàn thể Thiên thần và các thánh, chúng con hát bài ca chúc tụng Chúa và không ngừng tung hô rằng:

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, chúng con vừa lãnh nhận hồng ân Chúa ban, xin cho chúng con mỗi khi cử hành bí tích này được hưởng dồi dào ơn cứu độ. Chúng con cầu xin …

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 ”Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo.” Lời này thoạt nghe có thể khiến chúng ta kinh ngạc, bởi chúng ta đều biết Chúa Giêsu đi đến đâu là Ngài thi ân giáng phúc và mang bình an đến đó, nhưng sao Ngài lại nói một câu đầy mâu thuẫn như thế? Chẳng lẽ Ngài muốn “mang gươm giáo” và “gây chia rẽ” hơn là “bình an” sao?

 Thật ra, nhìn ở một khía cạnh sâu xa hơn, Chúa Giêsu đang nói đến những hệ quả của Sự Thật. Sự Thật có sức mạnh kết nối chúng ta một cách sâu xa với Chúa mỗi khi chúng ta hoàn toàn đón nhận. Nhưng còn có một ảnh hưởng khác nữa là Lời ấy sẽ phân tách chúng ta với những người chối từ việc kết thân với Thiên Chúa trong Sự Thật. Chúng ta không cố tình gây nên sự phân biệt đó, nhưng phải hiểu rằng khi chúng ta mặc lấy Sự Thật, chúng ta sẽ trở nên quái gở trong mắt thế gian là những kẻ cho Thiên Chúa và Sự Thật của Ngài là quái lạ.

 Văn hoá xã hội ngày nay chuộng một thứ mà người ta gọi là “chủ nghĩa tương đối”. Cái gì là tốt và đúng đối với tôi có thể không tốt và không đúng đối với bạn, nhưng cho dù có bao nhiêu cái “sự thật” và đó có là gì đi chăng nữa, tôi và bạn đều nhất trí “tôn trọng sự thật” riêng của nhau, và thế là mọi người thuận thảo, cùng “đồng tâm nhất trí”, “vui vẻ cả làng”. Tuy nhiên, đó không phải là Sự Thật, và cũng không phải là sự hoà hợp hiệp nhất đích thực.

 Sự Thật (viết hoa) là điều mà Thiên Chúa đã thiết lập, phân biệt rạch ròi giữa đúng và sai. Ngài đã đặt luật luân lý nơi con người và điều này không thể thay đổi. Ngài đã đặt sự thật của đức tin nơi chúng ta và chỉ có duy nhất một sự thật mà thôi. Điều này là đúng đối với tôi, với bạn và với tất cả những người khác, không có bất kì ngoại lệ nào, cũng không có chuyện vừa đúng vừa sai ở một chừng mực nào đó.

 ”Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa con trai với cha, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng.” Câu nói của Chúa Giêsu hôm nay đặt ra trước mắt chúng ta một thực tại nhiều nước mắt. Đó là: một khi khước từ chủ nghĩa tương đối và bám vào Sự Thật, chúng ta sẽ phải đối diện với nguy cơ bị tách biệt, thậm chí với cả gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp… Điều này thật đau buồn và xót xa làm sao. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải buồn phiền, vì đã được chép rằng: “Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than hay đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất.” (Kh 21,4)

 Bởi vậy, những lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay là một lời khích lệ, củng cố sức mạnh cho ta khi sự chia rẽ, phân biệt hoặc kì thị xảy đến. Nếu tội lỗi của chúng ta là nguyên nhân gây ra chia rẽ thì chúng ta thật là có tội và nên khóc lóc cho chính mình. Nhưng nếu sự chia rẽ đó là do bởi Sự Thật, chúng ta hãy vui vẻ chấp nhận như là một hệ quả của Tin Mừng, vì ngay đến Chúa Giêsu còn bị khước từ thì huống hồ gì là chúng ta.

 Hôm nay, mời bạn dành thời gian suy ngẫm xem bạn có sẵn sàng và sẵn lòng đón nhận Sự Thật toàn vẹn của Tin Mừng cho dù phải chịu bất cứ hậu quả nào hay không. Sự Thật đích thực sẽ giải thoát chúng ta, đồng thời cũng làm lộ rõ sự khác biệt giữa chúng ta và những kẻ chối từ Thiên Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng cần phải hiểu rõ một điều rằng: mặc dù chúng ta phải cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Chúa Giêsu Ki-tô, nhưng không bao giờ được thoả hiệp chỉ để mang lại sự hiệp nhất giả tạo.

 Lạy Chúa, xin ban cho con sự khôn ngoan và lòng can đảm để đón nhận tất cả những gì Ngài mặc khải cho con. Xin giúp con yêu Chúa trên hết mọi sự, cùng đón nhận tất cả những gì sẽ xảy đến cho con khi lựa chọn bước đi theo Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

—-//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/fifteenth-week-in-ordinary-time/

🌸 Gợi ý suy niệm

Văn Cao là một nhạc sĩ có tài với bản Tiến Quân Ca bất hủ.
Nhưng ông cũng là một thi sĩ ít được ai biết đến.
Ông có làm một bài thơ ngắn Không Đề như sau :
“Con thuyền đi qua
để lại sóng.
Đoàn tàu đi qua
để lại tiếng.
Đoàn người đi qua
để lại bóng.
Tôi không đi qua tôi
để lại gì ?”
Ông muốn để lại chút gì cho đời của kẻ đã mang tiếng ở trong trời đất.
Và ông hiểu rằng mình không thể để lại gì, nếu không vượt qua chính mình.
Cái tôi và tất cả những gì thuộc về nó, đều là đối tượng phải vượt qua.
Vượt qua cái tôi không làm tôi mất nó, nhưng lại được một cái tôi viên mãn.
Phải chăng đó là điều Văn Cao, một Kitô hữu ẩn danh đến lúc chết,
muốn gửi gấm qua những vần thơ này ?
Có những giá trị hầu như được mọi người nhìn nhận.
Có những giá trị thiêng liêng máu mủ như cha mẹ, con cái.
Đặc biệt trong xã hội Do thái, hiếu thảo với cha mẹ là điều được đề cao.
Đức Giêsu cũng đã phê phán thái độ bất hiếu đối với cha mẹ (Mt 15, 3-6).
Mạng sống của con người cũng là một giá trị cao quý.
Đụng đến mạng sống con người là xúc phạm đến chính Thiên Chúa,
như ta thấy trong chuyện Cain giết em là Aben (St 4, 9-10).
Trước những giá trị thiêng liêng như thế, ta cần yêu mến, giữ gìn.
Yêu cha, yêu mẹ, yêu con trai, con gái, là những điều hợp đạo lý.
Giữ gìn mạng sống của mình là điều phải làm.
Tuy nhiên, Đức Giêsu đã đưa ra một đòi hỏi mới mẻ và đáng sợ.
Ngài không cấm các môn đệ yêu cha mẹ, con cái, hay mạng sống,
vì đó là những giá trị thiêng liêng cao quý.
Nhưng Ngài không chấp nhận họ yêu những giá trị này hơn Ngài.
Ngài không muốn họ đặt Ngài ở dưới những giá trị đó.
Đơn giản Ngài muốn họ coi Ngài là một Giá Trị hơn hẳn, Giá Trị viết hoa.
Khi cần chọn lựa giữa các giá trị, Ngài đòi họ ưu tiên chọn Ngài.
Cụm từ “không xứng đáng với Thầy” được nhắc đến ba lần (cc. 37-38).
Chỉ ai dám yêu Ngài hơn người thân yêu, dám vác thập giá mình mà theo,
người ấy mới xứng đáng với Thầy.
Chỉ ai dám mất mạng sống của mình vì Thầy,
người ấy mới lấy lại được sự sống tròn đầy ở đời sau (c. 39).
Đức Kitô là ai mà đòi chúng ta phải đặt Ngài lên trên các thụ tạo như vậy,
nếu Ngài không phải là hiện thân của chính Thiên Chúa?
Đừng quên chính Ngài đã mất mạng sống mình vì tôi trước.
Chỉ khi tôi đi qua tôi, nhờ đặt tôi và mọi sự thuộc về tôi dưới Đức Kitô,
tôi mới có gì để lại cho đời, tôi mới giữ lại được mọi giá trị khác.
Xin làm được điều thánh Biển Đức dạy:
“Phải tuyệt đối không coi gì trọng hơn Đức Kitô.”
(Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.)

🌸 Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con thấy Chúa thật lớn lao,
để đối với con, mọi sự khác trở thành bé nhỏ.
Xin cho con thấy Chúa thật bao la,
để cả mặt đất cũng chưa vừa cho con sống.
Xin cho con thấy Chúa thật thẳm sâu,
để con dễ đón nhận nỗi khổ đau sâu thẳm nhất.
Lạy Chúa Giêsu,
xin làm cho con thật mạnh mẽ,
để không nỗi thất vọng nào
còn chạm được tới con.
Xin làm cho con thật đầy ắp,
để ngay cả một ước muốn nhỏ
cũng không còn có chỗ trong con.
Xin làm cho con thật lặng lẽ,
để con chỉ còn loan báo Chúa mà thôi.
Xin Chúa ngự trong con thật sống động,
để không phải là con,
mà là chính Ngài đang sống.

(Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận