Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ tư tuần III MC (6/3)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

có dân tộc vĩ đại nào được thần minh ở gần, như Đức Chúa, ở gần chúng ta,

Đnl 4, 7
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Đnl 4,1.5-9)

Anh em phải giữ những thánh chỉ và đem ra thực hành.

Bài trích sách Đệ nhị luật

 1 Ông Mô-sê nói với dân rằng : “Giờ đây, hỡi Ít-ra-en, hãy nghe những thánh chỉ và quyết định tôi dạy cho anh em, để anh em đem ra thực hành. Như vậy anh em sẽ được sống và sẽ được vào chiếm hữu miền đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa của cha ông anh em, ban cho anh em. 5 Hãy xem : tôi đã dạy cho anh em những thánh chỉ và quyết định như Đức Chúa, Thiên Chúa của tôi, đã truyền cho tôi, để anh em đem ra thực hành trong miền đất mà anh em sắp vào chiếm hữu. 6 Anh em phải giữ và đem ra thực hành, vì nhờ đó anh em sẽ được các dân coi là khôn ngoan và thông minh. Khi được nghe tất cả những thánh chỉ đó, họ sẽ nói : ‘Chỉ có dân tộc vĩ đại này mới là một dân khôn ngoan và thông minh !’ 7 Phải, có dân tộc vĩ đại nào được thần minh ở gần, như Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, ở gần chúng ta, mỗi khi chúng ta kêu cầu Người ? 8 Có dân tộc vĩ đại nào được những thánh chỉ và quyết định công minh, như tất cả Lề Luật mà hôm nay tôi đưa ra trước mặt anh em ?

 9 “Nhưng anh em hãy ý tứ và cẩn thận giữ mình đừng quên những điều mắt anh em đã thấy, và suốt đời, đừng để cho những điều ấy ra khỏi lòng anh em ; trái lại, anh em hãy dạy cho con cháu anh em biết.”

🌸 Đáp ca Tv 147,12-13.15-16.19-20 (Đ. c.12a)

Đ.Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

12Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !
Này Xi-on, hãy ca ngợi Thiên Chúa của ngươi !
13Then cửa nhà ngươi, Chúa làm cho thêm chắc,
con cái trong thành, Người giáng phúc thi ân.

Đ.Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

15Người tống đạt lệnh truyền xuống đất,
lời phán ra, hoả tốc chạy đi.
16Tuyết tựa lông chiên, Chúa trải dài,
sương giá như tro, Người rải rắc.

Đ.Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

19Chúa bày tỏ lời Người cho nhà Gia-cóp,
chiếu chỉ luật điều cho Ít-ra-en.
20Chúa không đối xử với dân nào như vậy,
không cho họ biết những điều luật của Người.

Đ.Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

Tung hô Tin Mừng x. Ga 6, 63c.68c

Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống. Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời.

🌸 Tin Mừng (Mt 5,17-19)

Ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là kẻ lớn.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 17 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. 18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. 19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Chúa Giê-su nói với các môn đệ: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17)

Dường như đôi lúc Thiên Chúa phản ứng rất chậm. Có lẽ hầu hết chúng ta thấy thật khó khăn khi phải kiên nhẫn chờ đợi ngày giờ định sẵn của Chúa trong đời mình. Ta thường dễ dàng nghĩ rằng chỉ cần cầu nguyện chăm chỉ, ta sẽ tác động được đến Chúa và rồi Ngài sẽ hành động, đáp ứng mọi điều ta nguyện xin. Nhưng đó không phải là cách Thiên Chúa làm việc.

Đoạn Phúc Âm trên đã gợi mở cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phương thức của Chúa: Chậm rãi, từ từ và hoàn mỹ. Khi Chúa Giê-su nói đến “luật Môsê và lời các ngôn sứ”, Ngài khẳng định mình đến không để bãi bỏ mà kiện toàn chúng. Đó là sự thật và thật đáng giá để chứng kiến cách Chúa Giê-su thực hiện.

Chương trình hoàn hảo của Thiên Chúa đã diễn ra hàng ngàn năm trước và mất rất nhiều thời gian để được tỏ lộ. Dự định ấy được mạc khải trong từng thời điểm và theo cách riêng của chính Chúa. Có lẽ tất cả mọi người trong thời Cựu Ước đã khắc khoải mong chờ Đấng Mêsia đến và kiện toàn mọi việc. Nhưng rồi các ngôn sứ cứ lần lượt đến và đi, họ lặp lại lời tiên đoán về viễn cảnh tương lai với sự xuất hiện của Đấng Mêsia. Chính quá trình chậm chạp này đã hình thành quy tắc, khiến dân Israel phải thực thi, thấu hiểu và dần chấp nhận sống trong đợi chờ.

Thậm chí khi Đấng Mêsia cuối cùng cũng xuất hiện, rất nhiều người, với lòng sốt sắng và phấn khởi, đã mong mỏi Chúa Giê-su kiện toàn mọi điều luật lúc đó. Họ khao khát vương quốc dưới đất của họ được thiết lập và mong muốn Đấng Mêsia vừa được tìm thấy cai trị vương quốc này.

Nhưng kế hoạch của Thiên Chúa khác xa so với sự khôn ngoan và tính toán của con người. Dự định của Ngài xa xăm và vĩ đại hơn nhiều so với dự định của loài người. Chúa Giê-su đã kiện toàn mỗi mọi phần của lề luật cũ nhưng không theo cách mà loài người mong đợi.

Đoạn Phúc Âm trên dạy chúng ta học cách kiên nhẫn, phục tùng, tin tưởng và hy vọng. Nếu chúng ta muốn cầu nguyện liên lỉ và thành tâm, chúng ta cần cầu nguyện đúng cách, tức cầu nguyện liên tục rằng “Thy will be done!” – “Ý cha được thể hiện!”. Có thể sẽ rất khó khi thực thi vào những lần đầu, nhưng dần dần sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta thấu hiểu và tin tưởng rằng Thiên Chúa luôn sắp đặt kế hoạch hoàn mỹ cho cuộc đời chúng ta, cho mỗi cuộc đấu tranh và hoàn cảnh trong hành trình chúng ta tìm kiếm chính bản thân mình.

Hãy nhìn lại bản thân, mỗi người chúng ta nên kiên nhẫn và tin tưởng vào công trình của Thiên Chúa đang thực hiện nơi đời sống mỗi người chúng ta. Ngài luôn có kế hoạch hoàn hảo cho mỗi người, dù kế hoạch ấy có thể khác biệt với  dự định của bản thân ta. Nhưng đừng vì thế mà nôn nóng, hãy phục tùng Ngài và để sự thánh thiện nơi Ngài dẫn hướng ta trong mọi sự.

Lạy Chúa, con giao phó cuộc đời con cho Chúa. Con tin rằng Ngài đã sắp đặt mọi điều hoàn hảo cho con và cho anh chị em của con. Xin ban cho con lòng kiên nhẫn để đợi chờ Ngài và để Thần Khí của Ngài lấp đầy cuộc đời con. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa.

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/lent-and-easter-reflections/4-third-week-of-lent/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận