Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ sáu tuần II MC (1/3)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường

Mt 21, 42
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (St 37,3-4.12-13a.17b-28)

Thằng tướng chiêm bao đang đến kia, nào ta giết nó.

Bài trích sách Sáng thế

 3 Ông Ít-ra-en yêu Giu-se hơn tất cả các con, vì ông đã già mới sinh được cậu, và ông may cho cậu một áo chùng dài tay. 4 Các anh cậu thấy cha yêu cậu hơn tất cả các anh, thì sinh lòng ghét cậu và không thể nói năng tử tế với cậu.

 12 Các anh cậu đã đi chăn chiên dê của cha họ ở Si-khem. 13a Ông Ít-ra-en bảo Giu-se : “Các anh con đang chăn chiên dê ở Si-khem phải không ? Lại đây, cha sai con đến với các anh.” 17b Giu-se theo các anh và tìm thấy họ ở Đô-than.

 18 Họ thấy cậu từ xa, và trước khi cậu tới gần họ thì họ lập mưu giết chết cậu. 19 Họ bảo nhau : “Thằng tướng chiêm bao đang đến kia ! 20 Bây giờ, nào ta giết và ném nó xuống một cái giếng. Ta sẽ nói là một thú dữ đã ăn thịt nó. Rồi ta sẽ thấy các chiêm bao của nó đi tới đâu !”

 21 Nghe thấy thế, Rưu-vên tìm cách cứu em khỏi tay họ ; cậu nói : “Ta đừng đụng tới mạng sống nó.” 22 Rưu-vên bảo họ : “Đừng đổ máu ! Cứ ném nó xuống cái giếng kia trong sa mạc, nhưng đừng giơ tay hại nó.” Cậu có ý cứu em khỏi tay họ và đưa về cho cha. 23 Vậy khi Giu-se đến chỗ các anh, thì họ lột áo chùng của cậu, chiếc áo chùng dài tay cậu đang mặc. 24 Họ túm lấy cậu và ném xuống cái giếng ; giếng đó cạn, không có nước. 25 Rồi họ ngồi xuống dùng bữa.

 Ngước mắt lên, họ thấy một đoàn người Ít-ma-ên đang từ Ga-la-át tới. Lạc đà của những người này chở nhựa thơm, nhũ hương và mộc dược để đưa xuống Ai-cập. 26 Giu-đa nói với các anh em : “Ta giết em và phủ lấp máu nó, nào có ích lợi gì ? 27 Thôi, ta hãy bán nó cho người Ít-ma-ên, nhưng đừng động tay tới nó, vì nó là em ta, là ruột thịt của ta.” Các anh em nghe cậu.

 28 Những lái buôn người Ma-đi-an đi qua đó kéo Giu-se lên khỏi giếng, rồi bán cậu cho người Ít-ma-ên hai mươi đồng bạc. Những người này đưa Giu-se sang Ai-cập.

🌸 Đáp ca Tv 104,16-17.18-19.20-21 (Đ. c.5a)

Đ.Hãy nhớ lại những kỳ công Chúa thực hiện.

16Chúa cho nạn đói hoành hành khắp xứ,
làm cạn nguồn lương thực nuôi dân.
17Chúa đã phái một người đi trước họ
là Giu-se, kẻ bị bán làm tôi.

Đ.Hãy nhớ lại những kỳ công Chúa thực hiện.

18Chân ông phải mang xiềng khổ sở,
cổ đeo gông nặng nề,
19cho đến ngày ứng nghiệm điều ông tiên đoán
và ông được lời Chúa giải oan.

Đ.Hãy nhớ lại những kỳ công Chúa thực hiện.

20Nhà vua, vị thủ lãnh các dân thời đó,
truyền tháo cởi gông xiềng và phóng thích ông,
21rồi đặt ông làm tể tướng triều đình,
làm chủ mọi tài sản hoàng gia.

Đ.Hãy nhớ lại những kỳ công Chúa thực hiện.

Tung hô Tin Mừng Ga 3, 16

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời.

🌸 Tin Mừng (Mt 21,33-43.45-46)

Đứa thừa tự đây rồi ! Nào ta giết quách nó đi.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 33 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng : “Các ông hãy nghe dụ ngôn sau đây : Có chủ nhà kia trồng được một vườn nho ; chung quanh vườn, ông rào giậu ; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. 34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. 35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông : chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. 36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước ; nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. 37 Sau cùng, ông sai con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng : ‘Chúng sẽ nể con ta.’ 38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau : ‘Đứa thừa tự đây rồi ! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó !’ 39 Thế là chúng bắt lấy cậu, tống ra khỏi vườn nho và giết đi. 40 Vậy khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia ?” 41 Họ đáp : “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông.” 42 Đức Giê-su bảo họ : “Kinh Thánh có câu : ‘Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.’ Các ông chưa bao giờ đọc câu này sao ?

 43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay : Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.”

 45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha-ri-sêu hiểu là Người nói về họ. 46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

“Tảng đá bị thợ xây loại bỏ sẽ trở nên đá tảng góc tường.” (Mt 21,42)

Xuyên suốt các thời đại, trong tất cả sự chối từ, có một sự chối từ nổi bật trên tất cả. Đó là sự chối từ Con Thiên Chúa mà chúng ta đã làm. Chúa Giêsu có một tình yêu thuần khiết và hoàn hảo nơi Trái Tim Ngài. Ngài muốn những điều là tốt đẹp nhất cho tất cả những ai Ngài gặp gỡ. Và Ngài sẵn lòng trao ban món quà là chính sự sống của Ngài cho bất cứ ai muốn đón nhận. Mặc dù có nhiều người đón nhận, nhưng cũng có rất nhiều người chối bỏ Ngài.

 Nếu như chúng ta hiểu được việc bị chối bỏ đã khiến cho Chúa Giêsu trải qua đau thương và mất mát sâu sắc như thế nào, thì có lẽ chúng ta sẽ không chối bỏ Ngài qua những tội lỗi mà ta đã vấp phạm hằng ngày. Việc chịu đóng đinh là một nỗi đau vô cùng lớn, nhưng bị chối bỏ bởi những người mình yêu thương còn gây ra vết thương lớn hơn trong tim của Ngài. Đó cũng là nguyên nhân chính gây đau khổ cho Ngài.

Sự đau khổ của Ngài không phải là một hành động của sự yếu nhược mà là một hành động của yêu thương. Chúa Giêsu đã không chịu đựng đau đớn trong tâm hồn bởi vì lòng kiêu hãnh hay vì hình ảnh thấp kém bề ngoài. Nhưng trái tim của Ngài đau đớn bởi vì Ngài đã yêu con người quá sâu đậm. Chính tình yêu đó khi bị chối bỏ, nó đã lấp đầy trong lòng Ngài một nỗi buồn sầu thiêng liêng được nói lên trong Tám Mối Phúc (“Phúc thay ai khóc than…” Matthêu 5,4). Nỗi buồn này không phải là một dạng tuyệt vọng, nhưng là một niềm hy vọng và là một kinh nghiệm sâu sắc của việc mất đi tình yêu của người khác. Nó thiêng liêng, nó quý báu và là một kết quả của tình yêu bừng cháy của Ngài cho tất cả con người.

Khi chúng ta trải qua việc bị chối bỏ, thật khó để gọi tên nỗi đau mà chúng ta cảm thấy. Thật khó để nỗi đau và sự tức giận mà chúng ta trải qua biến thành một “nỗi buồn thánh thiện” như nỗi buồn của Chúa Giê-su, có tác dụng thúc đẩy chúng ta hướng đến một tình yêu sâu sắc hơn với những người mà chúng ta thương tiếc. Điều này rất khó thực hiện, nhưng đó là tất cả những gì mà Thiên Chúa chúng ta đã làm.

Kết quả của việc Chúa Giêsu đã làm là cứu độ cho toàn thế giới. Hình dung xem, nếu Chúa Giêsu từ bỏ thì chuyện gì xảy ra?  Nếu ngay lúc Ngài bị bắt, Chúa Giêsu sẽ gọi đạo binh thiên thần đến giải cứu Ngài. Điều gì xảy ra nếu Ngài đã suy nghĩ, “Những con người này không xứng đáng!” Kết quả là chúng ta không bao giờ nhận được ơn cứu chuộc vĩnh cửu bởi sự chết và sự Phục Sinh của Ngài. Hy sinh sẽ không được chuyển đổi thành tình yêu.

Việc bị chối bỏ có khả năng là một trong những món quà lớn nhất mà chúng ta có để chống lại sự dữ. Nó “có khả năng” là một trong những món quà tuyệt vời nhất bởi nó hoàn toàn phụ thuộc vào cách chúng ta đáp trả sau cùng như thế nào. Nếu khi chúng ta bị chối bỏ chúng ta biết làm cho nỗi buồn trở thành một nỗi buồn thiêng liêng với tình yêu  như Chúa Giêsu đã làm. Ngài đã đáp trả bằng tình yêu hoàn hảo khi kêu lên, “Lạy Cha, xin tha cho họ, bởi họ không biết việc họ làm.” Hành động của tình yêu hoàn hảo này giữa lúc sau cùng bị chối bỏ của Ngài khiến cho Ngài trở nên “Đá tảng góc tường”, của Giáo Hội và là “Đá tảng của sự sống”!

Chúng ta được mời gọi bắt chước tình yêu này và chia sẻ khả năng của Ngài để không chỉ tha thứ, nhưng còn để trao ban tình yêu thánh thiện của lòng thương xót. Khi chúng ta làm điều này, chúng ta cũng sẽ trở nên đá tảng của tình yêu và ân sủng cho những ai đang cần đến chúng ta nhất.

Lạy Chúa, xin giúp con trở nên đá tảng góc tường. Xin giúp con không chỉ tha thứ mỗi lần con bị tổn thương, nhưng hãy để con đáp trả bằng cách trao ban tình yêu và lòng thương xót. Chúa là mẫu gương cho tình yêu thánh thiện và hoàn hảo này. Nguyện xin cho con biết chia sẻ cùng một tình yêu như Ngài, kêu lên cùng với Ngài, “Lạy cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.” Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.

—-//—-//—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/lent-and-easter-reflections/3-second-week-of-lent/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận