Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ năm tuần X Thường Niên (15/6)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

đi làm hoà với người anh em ấy đã,

Mt 5, 24
Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa là nguồn phát sinh mọi điều thiện hảo, xin đáp lời con cái nài van mà soi sáng cho biết những gì là chính đáng, và giúp chúng con đủ sức thi hành. Chúng con cầu xin …

🌸 Bài đọc 1 (2 Cr 3,15 – 4,1.3-6)

Thiên Chúa làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi để tỏ bày cho thiên hạ biết vinh quang Thiên Chúa.

Bài trích thư thứ hai của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô

 3 15 Thưa anh em, cho đến nay, mỗi khi người Do-thái đọc sách ông Mô-sê, tấm màn vẫn che phủ lòng họ. 16 Nhưng khi người ta quay lại với Chúa, thì tấm màn mới được cất đi. 17 Chúa là Thần Khí, và ở đâu có Thần Khí của Chúa, thì ở đó có tự do. 18 Tất cả chúng ta, mặt không che màn, chúng ta phản chiếu vinh quang của Chúa như một bức gương ; như vậy, chúng ta được biến đổi nên giống cũng một hình ảnh đó, ngày càng trở nên rực rỡ hơn, như do bởi tác động của Chúa là Thần Khí.

 4 1 Bởi thế, vì Thiên Chúa đoái thương giao cho chúng tôi công việc phục vụ, nên chúng tôi không sờn lòng nản chí. 3 Tin Mừng chúng tôi rao giảng có bị che khuất, thì chỉ bị che khuất đối với những người hư mất, 4 đối với những kẻ không tin. Họ không tin, vì tên ác thần của đời này đã làm cho tâm trí họ ra mù quáng, khiến họ không thấy bừng sáng lên Tin Mừng nói về vinh quang của Đức Ki-tô, là hình ảnh Thiên Chúa. 5 Bởi chúng tôi không rao giảng chính mình, mà chỉ rao giảng Đức Ki-tô Giê-su là Chúa ; còn chúng tôi, chúng tôi chỉ là tôi tớ của anh em, vì Đức Giê-su. 6 Quả thật, xưa Thiên Chúa đã phán : Ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm ! Người cũng làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi, để tỏ bày cho thiên hạ được biết vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên gương mặt Đức Ki-tô.

🌸 Đáp ca Tv 84,9ab và 10.11-12.13-14 (Đ. x. c.10b)

Đ.Vinh quang của Chúa
hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

9abTôi lắng nghe điều Thiên Chúa phán,
điều Chúa phán là lời chúc bình an
cho dân Người, cho kẻ trung hiếu.
10Chúa sẵn sàng ban ơn cứu độ cho ai kính sợ Chúa,
để vinh quang của Người
hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

Đ.Vinh quang của Chúa
hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

11Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ,
hoà bình công lý đã giao duyên.
12Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp,
công lý nhìn xuống tự trời cao.

Đ.Vinh quang của Chúa
hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

13Vâng, chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc
và đất chúng ta trổ sinh hoa trái.
14Công lý đi tiền phong trước mặt Người,
mở lối cho Người đặt bước chân.

Đ.Vinh quang của Chúa
hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

Tung hô Tin Mừng Ga 13, 34

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 5,20-26)

Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

 21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa chúng con dâng tiến lễ vật này, để tỏ lòng thần phục suy tôn; cúi xin Chúa vui lòng chấp nhận và cho chúng con được thêm lòng mến Chúa. Chúng con cầu xin …

Kinh tiền tụng

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Ðức Ki-tô, Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.
Vì thương xót nhân loại lỗi lầm, Người đã chấp nhận sinh ra bởi Ðức Trinh Nữ, đã chịu khổ hình thập giá/ để cứu chúng con khỏi chết muôn đời. Và từ cõi chết sống lại, Người đã ban cho chúng con được hưởng phúc trường sinh.
Vì thế, cùng với các Thiên thần và tổng lãnh Thiên thần, các Bệ thần và Quản thần, cùng toàn thể đạo binh thiên quốc, chúng con không ngừng hát bài ca chúc tụng vinh quang Chúa rằng:

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, xin dùng ơn thiêng của bí tích này để chữa lành và bổ dưỡng chúng con, cho chúng con thoát khỏi mọi khuynh hướng xấu và bước đi vững vàng trên con đường thánh thiện. Chúng con cầu xin. . . .

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 “Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 5,20)

 Ai là người muốn vào Nước Trời? Chắc chắn là tất cả mọi người chúng ta đều muốn vào Nước Trời. Điều này nên là mục đích cốt lõi và căn bản nhất của cuộc đời chúng ta. Không những thế, chúng ta còn nên tìm kiếm và đưa mọi người đến với Nước Trời nhiều nhất có thể.

 Chúng ta rất thường xuyên quên đây là mục đích tối hậu của đời mình. Ta quên hướng đôi mắt mình về Chúa và Nước của Ngài, ta quên đi lý do nguyên thủy nhất mà ta tồn tại ở thế gian này. Chúng ta rất dễ dàng bị cuốn vào những tham vọng thường ngày mà ta hay gọi là những mục tiêu nho nhỏ. Mục tiêu ấy có thể là đôi ba cuộc tiêu khiển, tiền tài, danh vọng và ti tỉ thứ khác. Điều đáng buồn là chúng ta thường xuyên coi những mục tiêu ấy như vạch đích và lý tưởng duy nhất cần hướng tới.

 Hãy cùng nhìn nhận lại bản thân mình và tự hỏi “Đâu là mục tiêu của đời tôi?”, “Tôi đang cố gắng phấn đấu và tìm kiếm điều gì mỗi ngày?” Vào cuối mỗi ngày, bạn dành vài phút hồi tâm và dò xét lại những gì đã trải qua trong một ngày, có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên vì nhận thấy bản thân thực sự luôn tìm kiếm những mục tiêu tầm thường và ngắn ngủi, hơn là hướng tới mục tiêu cốt lõi của đời người là tiến vào Nước Trời. Thánh Gioan Kim Khẩu đã nói rằng: “Chúng ta đừng bay là là dưới đất, nhưng hãy tìm kiếm những sự trên cao.” 

 Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã đưa ra cho chúng ta lời gợi ý rõ ràng về cách làm thế nào để đạt được điểm đến tối hậu của đời người – Nước Trời. Con đường mà Chúa chỉ ra đó chính là sự công chính. 

 Thế nào là công chính? Đơn giản đó là sự chân thật, không giả tạo. Và hơn hết, sự chân thật ấy được xây dựng trên nền tảng tình yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa. Người Pharisêu luôn phải gồng mình để tỏ vẻ họ là những con chiên thánh thiện và tốt lành luôn làm đẹp lòng Chúa. Hành động ấy tưởng chừng hoàn hảo đến độ họ có thể đánh lừa được chính bản thân họ và những người xung quanh, nhưng lại chẳng thể dối gạt được Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã nhìn thấu lớp ngụy trang ấy và thấy được bộ mặt thật đằng sau của họ. Ngài xem sự công chính của nhóm người Pharisêu như một trò khoe khoang thô tục cho chính bản thân họ và người ngoài chiêm ngưỡng.

 Ngày hôm nay, nếu chúng ta muốn biến Nước Trời thành điểm đến cuối cùng của cuộc đời, chúng ta phải cố gắng hướng mỗi mục tiêu nho nhỏ trong đời thường trở nên thánh thiện hơn. Không những thế, chúng ta phải năng tìm kiếm Chúa Giêsu với tất cả lòng thành và đức tin trong mọi điều bé nhỏ thường nhật. Hơn hết, chúng ta phải để cho đức ngay thật được tỏa rạng và khiến mọi điều dối trá ẩn sâu bị bộc lộ. 

 Tóm lại, nên công chính, tức là chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa mọi ngày và biến sự thành thật thành mục tiêu kiên định của đời mình.

 Lạy Chúa, xin cho con nên công chính. Xin giúp con chân thật trong mọi điều con làm và mọi điều con tìm kiếm. Xin giúp con để con có thể kính yêu Ngài và yêu chính bản thân con mọi ngày suốt đời con. Lạy Chúa, con tín thác vào Chúa.

—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

🌸 Gợi ý suy niệm

Ngày 5-2-2009, trong một cuộc gặp gỡ thường niên có tính tôn giáo,
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chia sẻ với các tham dự viên:
“Dù chúng ta chọn niềm tin nào, hãy nhớ rằng
chẳng có tôn giáo nào lấy căm thù làm giáo lý chủ yếu cho mình…
Chẳng có Thiên Chúa nào lại dung túng
chuyện cướp đi mạng sống của một người vô tội.”
Trên núi Sinai, ông Môsê đã nhận được giới răn “Ngươi chớ giết người.”
Đức Giêsu cho thấy uy quyền của mình trong việc giải thích giới răn ấy.
“Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết…”
Ngài đã đẩy giới răn này đi xa hơn nhiều, vào tận trái tim con người:
“Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra tòa” (c. 22).
Tình cảm nóng giận có thể dẫn đến nhiều chuyện không hay.
Nó khiến người ta dùng lời nói mà lăng mạ, làm nhục người khác.
Giận mất khôn, nóng giận thậm chí có thể đưa đến chỗ giết người.
Nhưng Đức Giêsu không muốn loại trừ thứ nóng giận chính đáng,
như ta thấy có nơi Ngài (x. Mc 3,5; Mt 23,17).
Mùa Chay là thời gian dành cho việc làm hòa với người anh em.
Đây là công việc vừa quan trọng, vừa cấp bách.
Quan trọng đến nỗi đòi ta để của lễ lại trước bàn thờ
và đi làm hòa với người anh em đó, rồi mới trở lại dâng của lễ.
Tương quan với Thiên Chúa cần được diễn ra trong bầu khí hòa thuận.
Chúa chỉ nhận lễ vật khi trái tim ta bình yên.
Điều đáng lưu ý là chúng ta phải đi làm hòa
với các anh em đang có điều bất bình với ta,
phải đi bước trước làm hòa dù ta chẳng phải là người gây chuyện.
Nhưng cũng phải làm hòa với cả thù địch của mình (c. 25).
Trên đường bị đưa đến cửa công, cần mau mau dàn xếp cho ổn thỏa.
Cần trả ngay món nợ chưa thanh toán, kẻo bị kết án và tống ngục.
Làm sao thời gian Mùa Chay vừa là thời gian ta làm hòa với Chúa,
vừa là thời gian ta làm hòa với một người đang sống gần bên.
Đó là thời gian người con cả thôi đứng ngoài cổng,
nhưng vào nhà để chung vui với cha và ôm lấy người em.
(Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.)

🌸 Cầu nguyện

Lạy Chúa,
lúc đầu chúng con chỉ muốn cầm tay nhau
để làm thành một vòng tròn khép kín.
Sau đó chúng con hiểu rằng
cần phải buông tay nhau
để nhận những người bạn mới,
để vòng tròn được mở rộng đến vô cùng
và trái tim được lớn lên mãi.
Lạy Chúa, chúng con biết rằng
cần phải nối vòng tay lớn
xuyên qua các đại dương và lục địa.
vòng tay người nối với người,
vòng tay con người nối với Tạo Hóa.
Chúng con thích Chúa
đứng chung một vòng tròn
với tất cả loài người chúng con,
nắm lấy tay chúng con
và đưa chúng con lên cao.
Ước gì việc Chúa giang tay trên thập giá
giúp chúng con biết cầm lấy tay nhau
và nhận nhau là anh em.

(Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận