♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ ba tuần VI Phục Sinh (7/5)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly
Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, nhờ mầu nhiệm Vượt Qua, Chúa đã làm cho tâm hồn chúng con được tươi trẻ lại và chan chứa niềm vui, vì được làm con Chúa. Xin cho chúng con hằng giữ mãi niềm vui Chúa ban, và nắm chắc hy vọng được phục sinh vinh hiển. Chúng con cầu xin …

🌸 Bài đọc 1 Cv 16,22-34

Hãy tin vào Chúa Giê-su, thì ông và cả nhà sẽ được cứu độ.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ

 22 Hồi ấy, đám đông ở Phi-líp-phê nổi lên chống ông Phao-lô và ông Xi-la. Các quan toà, sau khi đã cho lột áo hai ông, thì ra lệnh đánh đòn. 23 Khi đã đánh nhừ tử, họ tống hai ông vào ngục, và truyền cho viên cai ngục phải canh giữ cẩn thận. 24 Được lệnh đó, người này tống hai ông vào phòng giam sâu nhất và cùm chân lại.

 25 Vào quãng nửa đêm, ông Phao-lô và ông Xi-la hát thánh ca cầu nguyện với Thiên Chúa ; các người tù nghe hai ông hát. 26 Bỗng nhiên có động đất mạnh, khiến nền móng nhà tù phải rung chuyển. Ngay lúc đó, tất cả các cửa mở toang và xiềng xích của mọi người buột tung ra. 27 Viên cai ngục choàng dậy và thấy các cửa ngục mở toang, liền rút gươm định tự tử, vì tưởng rằng các người tù đã trốn đi. 28 Nhưng ông Phao-lô lớn tiếng bảo : “Ông chớ hại mình làm chi : chúng tôi còn cả đây mà !”

 29 Viên cai ngục bảo lấy đèn, nhảy bổ vào, run rẩy sấp mình dưới chân ông Phao-lô và ông Xi-la, 30 rồi đưa hai ông ra ngoài và nói : “Thưa các ngài, tôi phải làm gì để được cứu độ ?” 31 Hai ông đáp : “Hãy tin vào Chúa Giê-su, thì ông và cả nhà sẽ được cứu độ.” 32 Hai ông liền giảng lời Chúa cho viên cai ngục cùng mọi người trong nhà ông ấy. 33 Ngay lúc đó, giữa ban đêm, viên cai ngục đem hai ông đi, rửa các vết thương, và lập tức ông ấy được chịu phép rửa cùng với tất cả người nhà. 34 Rồi ông ấy đưa hai ông lên nhà, dọn bàn ăn. Ông và cả nhà vui mừng vì đã tin Thiên Chúa.

🌸 Đáp ca Tv 137,1-2a.2bc-3.7c-8 (Đ. x. c.7c) 

Đ.Lạy Chúa, Ngài ra tay uy quyền giải thoát con.

1Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,
Ngài đã nghe lời miệng con xin.
Giữa chư vị thiên thần, xin đàn ca kính Chúa,
2ahướng về đền thánh, con phủ phục tôn thờ.

Đ.Lạy Chúa, Ngài ra tay uy quyền giải thoát con.

2bcXin cảm tạ danh Chúa,
vì Ngài vẫn thành tín yêu thương,
đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngài trên tất cả mọi sự.
3Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại,
đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn.

Đ.Lạy Chúa, Ngài ra tay uy quyền giải thoát con.

7cNgài lấy tay uy quyền giải thoát con.
8Việc Chúa làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất ;
lạy Chúa, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
Công trình do tay Ngài thực hiện, xin đừng bỏ dở dang.

Đ.Lạy Chúa, Ngài ra tay uy quyền giải thoát con.

Tung hô Tin Mừng x. Ga 16,7.13

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : “Thầy sẽ sai Thần Khí sự thật đến với anh em ; Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.” Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng Ga 16,5-11

Nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

 5 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Bây giờ Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy, và không ai trong anh em hỏi : ‘Thầy đi đâu ?’ 6 Nhưng vì Thầy nói ra các điều ấy, nên lòng anh em tràn ngập ưu phiền. 7 Song, Thầy nói thật với anh em : Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em ; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. 8 Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử : 9 về tội lỗi : vì chúng không tin vào Thầy ; 10 về sự công chính : vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa ; 11 về việc xét xử : vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi.”

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, xin cho chúng con hằng vui sướng trong suốt thời gian mừng mầu nhiệm Vượt Qua; để mầu nhiệm thánh này không ngừng đem lại ơn cứu độ và trở nên nguồn vui bất tận cho mọi người tín hữu. Chúng con cầu xin …

Kinh tiền tụng

Lạy Chúa, chúng con tuyên xưng Chúa mọi lúc, nhất là trong mùa cực thánh này, chúng con càng hãnh diện tung hô Chúa khi Ðức Ki-tô đã được hiến tế làm Chiên Vượt Qua của chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Vì sau khi tình trạng xưa cũ bị hủy diệt, toàn thể những gì bị loại bỏ đều được đổi mới và sự sống nguyên vẹn được phục hồi cho chúng con trong Chúa Ki-tô. Vì thế, với niềm hân hoan chứa chan trong lễ Phục Sinh, toàn thể nhân loại trên khắp địa cầu đều nhảy mừng. Cũng vậy, các Dũng thần và các Quyền thần không ngừng hát bài ca chúc tụng vinh quang Chúa rằng:

Thánh! Thánh! Thánh! …

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, trong thánh lễ chúng con vừa được tham dự, Chúa đã thực hiện cuộc trao đổi lạ lùng nhằm cứu chuộc chúng con; xin nhận lời chúng con cầu khẩn mà nâng đỡ chúng con trong cuộc sống hiện tại và cho hưởng niềm hoan lạc muôn đời. Chúng con cầu xin …

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

Sau khi Phao-lô và Xi-la bị đánh đòn nhừ tử vì trừ quỷ,
nhân danh Đức Giê-su Ki-tô,
hai ông bị tống vào ngục nơi một phòng giam sâu nhất.
Mặc dầu bị xiềng xích và đầy thương tích,
hai ông vẫn tự do, hớn hở hát thánh ca,
cầu nguyện và ca ngợi Thiên Chúa.
Giữa đêm khuya tĩnh lặng,
có các tù nhân khác lắng tai nghe.
Ca ngợi Thiên Chúa giữa cảnh tù đày,
và bình tĩnh trước những hiểm họa,
chắc hẳn nơi hai ông có một sự tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa.
Lòng tin ấy đã đặt Chúa là trung tâm của cuộc đời.
Lòng tin ấy đã nhắc nhở hai ông về tất cả những ân huệ Chúa đã ban.
Lòng biết ơn đã được khắc sâu vào tận đáy lòng,
giúp hai ông can đảm cách bình thản trước mọi cơn nguy khốn.
Thái độ của hai ông đã đánh thức lòng khao khát tìm kiếm Thiên Chúa,
nơi cai tù, nơi gia đình của ông, và có khi cả nơi những tù nhân khác.
Tấm gương của Phao-lô và Xi-la giúp chúng ta học cách ca ngợi
và cầu nguyện với Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.
Ước gì thái độ cầu nguyện với đầy lòng biết ơn,
có thể chạm đến cõi lòng của một ai đó,
giúp họ tự do mở ra với tình yêu và sự chờ đợi của Thiên Chúa.
Ông và cả nhà vui mừng vì đã tin Thiên Chúa.” (Cvtđ 16, 34b)

🌸 Cầu nguyện

Lạy Chúa Thánh Thần,
xin Ngài hãy đến như cơn gió mát
thổi vào đời con,
thổi vào Giáo Hội,
thổi vào thế giới,
để đem lại cho chúng con
sự tươi mới nhẹ nhàng, sự tự do thanh thoát.
Xin Ngài hãy đến như dòng nước trong
chảy vào đời con,
chảy vào Giáo Hội,
chảy vào thế giới,
để cuốn trôi đi mọi nhơ nhớp, khô cằn, cứng cỏi,
và làm bật dậy
những mầm xanh sự sống nơi chúng con.
Xin Ngài hãy đến như ngọn lửa hồng
chiếu sáng đời con,
chiếu sáng Giáo Hội,
chiếu sáng thế giới,
để chúng con không còn đồng lõa với tối tăm,
nhưng mang trong tim một ước mơ nóng bỏng,
đó là làm cho vũ trụ này rực sáng Tình yêu.


(Theo Lm Anton Nguyễn Cao Siêu, SJ)

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Xét ở góc độ con người, việc các Tông Đồ để Thầy Giêsu ra đi là một điều quá khó khăn đối với các ông, vì từ nay các ông sẽ chẳng còn được thấy, được nghe, được ở cùng Thầy của mình nữa. Và chắc chắn là các ông sẽ vô cùng nhớ những sinh hoạt cận kề ấy. Nhưng Chúa Giêsu đã khẳng định chắc chắn với họ rằng: Dù Ngài ra đi, nhưng Ngài vẫn ở cùng họ luôn mãi; và Ngài cũng sẽ gửi Đấng Bảo Trợ đến để hướng dẫn họ, cho họ thêm can đảm, và dạy dỗ họ mọi điều về Sự Thật. Và rồi họ sẽ trở nên sự hiện diện của Ngài nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần.

 Mặc dù chúng ta không có đặc quyền được tận mắt trông thấy Chúa Giêsu bằng xương bằng thịt như các tông đồ, nhưng chúng ta vẫn có đặc quyền được Chúa Giêsu ở bên giống như các ngài mỗi khi chúng ta lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể, hay mỗi giờ phút chúng ta dành cho Chúa qua việc cầu nguyện, và trong các thời khắc rất đỗi bình thường của cuộc sống hằng ngày. Không những thế, chúng ta còn có đặc quyền được nhận lãnh Đấng Bảo Trợ như các tông đồ khi xưa. Đây là một điều quá tốt cho chúng ta, phải không? Tuy nhiên, chúng ta lại thường hay bỏ lỡ các đặc quyền ấy. Chúng ta vẫn biết rằng Ngài hằng ở bên, nhưng chúng ta chưa bao giờ trân trọng đủ. Chẳng hạn như chúng ta vẫn chưa đủ trung thành trong các giờ cầu nguyện, vẫn biếng nhác tham dự Thánh Lễ để lắng nghe Lời và đón Chúa vào lòng. Cũng vậy, mặc dù chúng ta xác tín mình được trao ban Chúa Thánh Thần, nhưng vẫn còn rất nhiều lần chúng ta chẳng để Chúa Thánh Thần ngự đến và biến đổi cuộc sống của chúng ta. Thực thế, chúng ta rất ít khi nhớ đến Chúa Thánh Thần, và lắm khi còn chống đối lại Người nữa. Bằng không, bạn hãy thử hỏi chính mình, xem liệu có bao nhiêu lần bạn trực tiếp cầu nguyện, khẩn cầu Người, có bao nhiêu lần bạn ý thức sự hiện diện của Người, có bao nhiêu lần bạn lắng nghe lời thúc giục của Người nơi thâm tâm bạn?

 Còn chưa đến hai tuần nữa chúng ta sẽ mừng đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Đây là lễ mừng hàng năm về lời hứa của Chúa Giêsu đã được thực hiện. Vào ngày đó, chúng ta kỉ niệm lại điều đã diễn ra cách đây gần hai thiên niên kỉ trước: Chúa Thánh Thần ngự đến trên các tông đồ, những đá tảng ban đầu của Giáo Hội. Và cũng trong ngày lễ kỉ niệm đó, chúng ta cùng nhắc nhớ lại một sự thật rằng: Chúa Thánh Thần đã đến thế gian này, và chúng ta đang sống trong thời đại của Người.

 Hôm nay và trong suốt hai tuần tới, mời bạn cùng hướng lòng suy ngẫm về Chúa Thánh Thần. Hãy khiêm tốn thừa nhận với chính mình, xem liệu có phải bạn cần để Chúa Thánh Thần hoạt động tích cực hơn nữa trong cuộc sống của bạn không? Bạn hãy tin tưởng mạnh mẽ rằng Chúa Giêsu muốn bạn hoàn toàn nhận lấy Chúa Thánh Thần. Bạn đừng sợ hãi mà hãy nhận lấy và để Người chiếm giữ hoàn toàn con người của bạn.

 Lạy Chúa Thánh Thần, xin đến với con, giúp con bừng cháy lửa yêu mến sự hiện diện của Người trong đời sống con. Ước gì con hết lòng nhận lấy Người, Đấng Chúa Giêsu đã hứa ban. Amen.

—–Nhóm Bạn Đường Linh Thao biên dịch

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận