♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Lễ các thiên thần hộ thủ (2/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

các thiên thần không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy

Mt 18, 10
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Xh 23,20-23)

Thiên sứ của Ta sẽ đi trước mặt ngươi.

Bài trích sách Xuất hành

 20 Đức Chúa phán như sau : “Này Ta sai thiên sứ đi trước ngươi, để giữ gìn ngươi khi đi đường và đưa ngươi vào nơi Ta đã dọn sẵn. 21 Trước mặt người, hãy ý tứ và nghe lời người. Đừng làm cho người phải chịu cay đắng ; người sẽ không tha lỗi cho các ngươi, vì danh Ta ngự trong người. 22 Nếu thực sự ngươi nghe lời người, nếu ngươi làm mọi điều Ta nói, Ta sẽ trở thành kẻ thù của kẻ thù ngươi, đối phương của đối phương ngươi. 23 Thiên sứ của Ta sẽ đi trước mặt ngươi và dẫn ngươi vào xứ người E-mô-ri, Khết, Pơ-rít-di, Ca-na-an, Khi-vi, Giơ-vút ; và Ta sẽ tiêu diệt chúng.”

🌸 Đáp ca Tv 90,1-2.3-4.5-6.10-11 (Đ. c.11)

Đ.Chúa truyền cho thiên sứ
giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường.

1Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao
và núp bóng Đấng quyền năng tuyệt đối,
2hãy thưa với Chúa rằng :
“Lạy Thiên Chúa, Ngài là nơi con náu ẩn,
là đồn luỹ chở che, con tin tưởng vào Ngài.”

Đ.Chúa truyền cho thiên sứ
giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường.

3Chính Chúa gìn giữ bạn
khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc.
4Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân :
lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ.

Đ.Chúa truyền cho thiên sứ
giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường.

5Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng
hay mũi tên bay giữa ban ngày,
6cả dịch khí hoành hành trong đêm tối,
cả ôn thần sát hại lúc ban trưa.

Đ.Chúa truyền cho thiên sứ
giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường.

10Bạn sẽ không gặp điều ác hại,
và tai ương không bén mảng tới nhà,
11bởi chưng Người truyền cho thiên sứ
giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường.

Đ.Chúa truyền cho thiên sứ
giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường.

Tung hô Tin Mừng Tv 102, 21

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.
Chúc tụng Chúa đi, toàn thể thiên binh
hằng hầu cận và tuân hành thánh ý. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 18,1-5.10)

Các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 1 Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời ?” 2 Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông 3 và nói : “Thầy bảo thật anh em : nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

 4 “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời.

 5 “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.

 10 “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này ; quả thật, Thầy nói cho anh em biết : các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

         Hình ảnh trẻ nhỏ mà Chúa Giê-su nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay là những người thuộc về Nước Trời với tâm hồn đơn sơ, trong sáng, khiêm nhường và tín thác. Quả thật, nếu chúng ta trở nên như trẻ nhỏ, theo lời Chúa dạy thì chúng ta đang trên con đường tiến vào Nước Trời. Chúa Giê-su còn chỉ cho mỗi người chúng ta phương cách gặp gỡ và tiếp đón Chúa qua những người bé nhỏ xung quanh chúng ta khi Ngài tự đồng hóa mình với họ. Vì thế, chúng ta đừng bao giờ bỏ qua cơ hội được gặp Chúa trong đời sống thường ngày nơi những người nghèo hèn, bé nhỏ và những người đau khổ bệnh tật.

          Tại sao Chúa Giê-su lại cảnh báo các môn đệ không được “khinh một ai trong những kẻ bé mọn?” Thiên Chúa nhìn những người bé mọn với tấm lòng thương xót và yêu mến, và họ được Thiên sứ của Chúa bảo hộ, “bởi chưng Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường” (Tv 91,11). Thiên Chúa sẽ không bỏ lại chúng ta bơ vơ “cho tới khi biết ta bỏ cái xấu mà chọn cái tốt” (Is 7,15) để Thiên sứ của Người, là “những bậc thiêng liêng chuyên lo phụng thờ Chúa, được sai đi phục vụ để mưu ích cho những kẻ sẽ được thừa hưởng ơn cứu độ” (Dt 1,14) bảo vệ chúng ta.

          Giáo Hội mừng lễ kính các Thiên Thần Bản Mệnh hôm nay giúp chúng ta nhận ra tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Khi con người sa ngã và trở nên yếu đuối trước sự tấn công của sự dữ, Thiên Chúa vẫn yêu thương và không bỏ rơi con người. Ngài gửi đến cho mỗi người chúng ta một vị bảo trợ, cùng chúng ta chống lại sự dữ, đó là các Thiên Thần Bản Mệnh.

          Trong Kinh Thánh, nói về nhiều trường hợp con người được bảo hộ hay lắng nghe tiếng Chúa thông qua các Thiên Thần. Khi Thánh Phê-rô bị giam giữ trong tù ngục, Ngài đã được Thiên Thần Chúa đến đánh thức và giải thoát khỏi chốn hiểm nguy cách an toàn đến nỗi Thánh Phê-rô tưởng mình đang nằm mơ, nhưng khi biết những gì thực tế đã diễn ra, ông nói : “Bây giờ tôi biết thực sự là Chúa đã sai thiên sứ của Người đến, và Người đã cứu tôi thoát khỏi tay vua Hê-rô-đê, và khỏi mọi điều dân Do-thái mong muốn tôi phải chịu” (Cv 12,11). Khi Đa-ni-e bị ném vào chuồng sư tử, một Thiên sứ đã đến bảo vệ Ngài khỏi mọi hư tổn (Đn 6,22).

          Thánh Gio-an Kim Khẩu (347-407 AD), vị cha xứ nổi tiếng với tài thuyết giảng, so sánh các thiên thần bản mệnh với những người canh giữ thành phố trước các quân thù. Thánh Basiliô Cả (329-379 AD) cũng nói: “Bên cạnh mỗi tín hữu tồn tại các thiên thần với vai trò người bảo hộ cũng như là mục tử đưa họ về sự sống.” Các thiên thần phục vụ và hồi sức cho Đức Giê-su sau khi Người ăn chay cầu nguyện trong hoang địa, cũng theo an ủi nâng đỡ Người trong Vườn Giệt-si-ma-ni (Lc 22,43). Các thiên thần cũng sẽ xuất hiện để giúp đỡ Thiên Chúa trong việc xét xử vào Ngày Sau Hết (Mt 25,31). Các Ngài chính là người cho chúng ta thấy được rằng vũ trụ mà Chúa đã tạo dựng nên không chỉ đơn giản là một khối vật chất.

          Những thiên thần sa ngã (Gđ 6; 2 Pr 2,4; Kh 12,9) được miêu tả trong Kinh Thánh như ma quỷ (Mc 5,13; Mt 25,41) tìm cách phá hủy chúng ta (1Pr 5,8). Nếu chúng không thể thuyết phục chúng ta từ bỏ đức tin và lòng trung thành đối với Thiên Chúa, chúng sẽ hướng lòng ta tập trung tới những điều tưởng chừng như tốt đẹp nhưng lại làm mất lòng Thiên Chúa. Chính vì thế, Thiên Chúa ban sức mạnh cho ta với sự giúp đỡ của các Thiên Thần. Đặc biệt, Người đặt trong lòng chúng ta tấm chắn đức tin và “binh giáp vũ khí của Thiên Chúa” (Ep 6,1-11) để ta kháng cự sức mạnh của quân thù. Qua đó, chúng ta cũng sẽ bước vào Nước Thiên Chúa để hát bài ca mừng Thiên Chúa.

          Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên nhủ rằng: “Đối với các Thiên Thần Bản Mệnh, chúng ta chỉ cần một điều này thôi, đó là kính trọng và lắng nghe các ngài. Thái độ kính trọng và lắng nghe này được gọi là sự ngoan ngoãn. Là một Kitô hữu, chúng ta phải ngoan ngoãn và mở lòng ra với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Nhưng sự ngoan ngoãn này đã khởi đi ngay khi chúng ta kính trọng và vâng nghe các Thiên Thần Bản Mệnh rồi.” Bạn đã cảm tạ Chúa vì sự bảo hộ của các Thiên Thần Bản Mệnh chưa?

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã không để chúng con cô đơn một mình trong trần gian này, Chúa đã ban cho chúng con một “người bạn đồng hành” đáng tin cậy là các Thiên Thần Bản Mệnh. Xin cho cúng con luôn biết kính trọng, yêu mến và luôn sẵn sàng tuân theo lời chỉ dạy của các Thiên Thần Bản Mệnh qua tiếng nói lương tâm. Amen.

—//—-//—–//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/sep29.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận