♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho người khuyết tật (tháng 12)

Thứ Tư Tuần XXVI – TN(5/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển

Lc 11, 2
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Gl 2,1-2.7-14)

Các Tông Đồ nhận ra ân huệ Thiên Chúa đã ban cho tôi

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ga-lát

 1 Thưa anh em, sau mười bốn năm, tôi lại lên Giê-ru-sa-lem một lần nữa cùng với ông Ba-na-ba ; tôi cũng đem theo anh Ti-tô đi với tôi. 2 Tôi lên đó vì được Thiên Chúa mặc khải, và đã trình bày cho người ta Tin Mừng tôi rao giảng cho dân ngoại, -cách riêng cho các vị có thế giá-, vì sợ rằng tôi ngược xuôi, và đã ngược xuôi vô ích.

 7 Các ngài thấy rằng tôi đã được uỷ thác nhiệm vụ loan báo Tin Mừng cho những người không được cắt bì, cũng như ông Phê-rô được uỷ thác nhiệm vụ loan báo Tin Mừng cho những người được cắt bì. 8 Thật vậy, Đấng đã hoạt động nơi ông Phê-rô, biến ông thành Tông Đồ của những người được cắt bì, cũng đã hoạt động biến tôi thành Tông Đồ các dân ngoại. 9 Vậy khi nhận ra ân huệ Thiên Chúa đã ban cho tôi, các ông Gia-cô-bê, Kê-pha và Gio-an, những người được coi là cột trụ, đã bắt tay tôi và ông Ba-na-ba để tỏ dấu hiệp thông : chúng tôi thì lo cho các dân ngoại, còn các vị ấy thì lo cho những người được cắt bì. 10 Chỉ có điều này là chúng tôi phải nhớ đến những người túng thiếu, điều mà tôi vẫn gắng làm.

 11 Nhưng khi ông Kê-pha đến An-ti-ô-khi-a, tôi đã cự lại ông ngay trước mặt, vì ông đã làm điều đáng trách. 12 Thật vậy, ông thường dùng bữa với những người gốc dân ngoại trước khi có những người của ông Gia-cô-bê đến ; nhưng khi những người này đến, ông lại tránh né và tự tách ra, vì sợ những người được cắt bì. 13 Những người Do-thái khác cũng theo ông mà giả hình giả bộ, khiến cả ông Ba-na-ba cũng bị lôi cuốn mà giả hình như họ.

 14 Nhưng khi tôi thấy các ông ấy không đi đúng theo chân lý của Tin Mừng, thì tôi đã nói với ông Kê-pha trước mặt mọi người : “Nếu ông là người Do-thái mà còn sống như người dân ngoại, chứ không như người Do-thái, thì làm sao ông lại ép người dân ngoại phải xử sự như người Do-thái ?”

🌸 Đáp ca Tv 116,1.2 (Đ. Mc 16,15) 

Đ.Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng.

1Muôn nước hỡi, nào ca ngợi Chúa,
ngàn dân ơi, hãy chúc tụng Người !

Đ.Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng.

2Vì tình Chúa thương ta thật là mãnh liệt,
lòng thành tín của Người bền vững muôn năm.

Đ.Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng.

Tung hô Tin Mừng Rm 8,15bc 

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em đã nhận được Thần Khí làm cho nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên rằng : “Áp-ba ! Cha ơi !”. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 11,1-4)

Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 1 Khi ấy, Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người : “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông.” 2 Người bảo các ông : “Khi cầu nguyện, anh em hãy nói :
 “Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,
 Triều Đại Cha mau đến,
 3xin Cha cho chúng con
 ngày nào có lương thực ngày ấy ;
 4xin tha tội cho chúng con,
 vì chính chúng con cũng tha
 cho mọi người mắc lỗi với chúng con,
 và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

 Các môn đệ đã xin Chúa Giê-su dạy các ông cách cầu nguyện. Như thoả nguyện, Ngài đã dạy các ông cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha. Có rất nhiều điều được nhắc đến trong lời cầu nguyện này, lời ấy truyền tải tất cả mọi điều chúng ta cần biết về cầu nguyện. Kinh Lạy Cha như lời thủ thỉ tâm tình và gồm bảy lời cầu xin dâng lên Chúa Cha. Chúng ta hãy cùng nhìn ngắm hai lời nguyện đầu tiên.

“Xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển”
 Như trong lời nguyện, chúng ta không cầu xin cho danh Cha nên thánh thiện, vì danh của Ngài muôn đời thánh thiện. Mà chúng ta cầu xin cho sự thánh thiện của Thiên Chúa được vinh hiển và tỏ rạng giữa chúng ta, để mọi người đều tôn kính danh thánh Ngài, tôn vinh, yêu mến và kính sợ Thiên Chúa hết lòng.

 Điều đáng nói ở đây là chúng ta thường ít tôn vinh danh Chúa mà hay kêu tên Ngài cách vô cớ. Thật sự lạ lùng và khó hiểu. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao, khi con người tức giận, họ thường nguyền rủa, trách móc Thiên Chúa? Khoảnh khắc tức giận ập đến là lúc ma quỷ dẫn dắt, xúi giục chúng ta hành xử trái với lời cầu nguyện, trái với việc dùng danh thánh Chúa cách chính đáng.

 Thường xuyên tôn vinh danh thánh Chúa là một cách tốt để rèn luyện đời sống nên tốt hơn. Mỗi khi nhắc đến Ngài, ta có thể thốt lên những lời nguyện đơn sơ mộc mạc với tấm lòng thành “Lạy Chúa Giê-su cao quý và dịu dàng, con yêu mến Ngài” hay “Lạy Thiên Chúa quyền uy và giàu lòng quảng đại, con tôn kính Ngài”. Việc ca ngợi Thiên Chúa sẽ tạo thói quen tốt cho chúng ta, là cách để ta sống trọn lời nguyện xin đầu tiên trong kinh Lạy Cha.

 Còn một cách khác nữa là luôn nhớ đến mình máu Chúa Ki-tô mà chúng ta được rước trong mỗi thánh lễ là Mình Máu Thánh. Có rất nhiều người chỉ nghĩ đơn giản đó là rượu và bánh nên chẳng thể nào hiểu, cùng cảm nhận hết được tình yêu của Ngài dành cho họ, đồng thời cũng chẳng thể nào biết được sự vinh hạnh xiết bao khi được Đấng Cực Thánh viếng thăm như vậy. Chúng ta nên cố gắng nỗ lực nhiều hơn, qua bí tích Thánh Thể, để tôn vinh và sùng kính Ngài.

“Triều đại Cha mau đến”
 Lời nguyện này nhắc nhở chúng ta hai điều. Đầu tiên, một ngày nào đó, Chúa Giê-su sẽ trở lại trong vinh quang rực rỡ và Ngài sẽ tạo dựng một triều đại bền vững và hữu hình. Thời khắc ấy chính là ngày cánh chung khi mà một trật tự mới được thiết lập. Vì thế, lời nguyện này là lời nguyện hiểu biết trong đức tin, khi cất lời này tức chúng ta không chỉ tin vào điều sắp xảy đến mà còn mong đợi đến ngày ấy và cầu nguyện vì ngày ấy.
 Thứ hai là chúng ta phải nhận thức được Nước Trời vẫn luôn ở đây giữa chúng ta. Đó là một vương quốc vô hình. Vương quốc ấy ngự trị trong lòng mỗi người chúng ta nếu chúng ta biết chăm lo đời sống tinh thần của mình, để những ý nghĩ tốt đẹp trong tâm trí biến thành những hành động thiết thực trong cuộc sống.
 Khi cầu nguyện “Xin cho Nước Cha trị đến” tức chúng ta khao khát Ngài đến ngự trị trong lòng chúng ta và vương quốc của Ngài đi sâu vào tâm khảm chúng ta, để chúng ta vâng theo lời Ngài.
 Chúng ta cũng cầu xin cho “Nước Cha” hiện diện trong thế giới chúng ta. Thiên Chúa muốn biến đổi trật tự xã hội, chính trị và văn hoá của thời đại này. Vì thế chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện và cộng tác với Ngài. Lời nguyện của chúng ta như một lời cam kết vâng theo thánh ý Ngài, để Ngài tuỳ ý sử dụng ta cho kế hoạch của Ngài. Xin Chúa ban cho chúng ta đức tin và lòng can đảm. Một khi Vương quốc của Thiên Chúa được thiết lập giữa thế gian này thông qua chúng ta, chắc chắn ta sẽ gặp nhiều cản trở và thù địch, nhưng đừng lo sợ, vì như lời cầu nguyện, Thiên Chúa cũng sẽ giúp đỡ chúng ta hoàn thành sứ vụ của mình.

 Lạy Cha trên trời, Cha đã ban cho con trí khôn để nhận biết Cha, một ý chí để phụng sự Cha, và một tâm hồn để yêu mến Cha. Xin Cha ban cho chúng con hôm nay thêm nhiều hồng ân và sức mạnh để thực thi thánh ý của Cha. Xin dùng tinh yêu của Cha lấp đầy trái tim con, để mọi tư tưởng, hành động của con đều hướng về Cha và làm đẹp lòng Cha. Cùng xin ban cho con biết quảng đại và vị tha đối với tha nhân như Cha đã đối với con. Amen.

—-//—–//—-//—-
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-seventh-week-in-ordinary-time/
http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/oct9.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận