♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội (tháng 9)

Thánh Rênatô (6/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Thánh Rê-na-tô Giám mục hay cũng còn được gọi là Rê-na-tô Sorrento, có tên gọi theo tiếng La-tinh là Renatus, nghĩa là Người Được Tái Sinh. Và Ngài cũng được gọi là Rê-na-tô Angers, với tên theo tiếng Pháp là René d`Angers. Không ai biết rõ ngày tháng năm sinh cũng như nơi sinh của Ngài. Có lẽ Ngài sinh vào cuối thế kỷ thứ IV tại Angers, Pháp Quốc. Tương truyền kể lại rằng, khi còn niên thiếu và sau khi đã được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, Ngài đã mắc phải một cơn bệnh nặng và đã qua đời. Người ta đã chôn cất cậu thiếu niên đoản mệnh đó, nhưng nhờ lời cầu bầu của Thánh Mauritius Giám Mục thành Angers, cậu thiếu niên đó đã được sống lại, và vì thế người ta đã gọi cậu theo tiếng La-tinh là Renatus, nghĩa là Người Được Tái Sinh.

Cũng theo tương truyền, vào năm 426, Rê-na-tô đã được bổ nhiệm làm người kế vị của Thánh Mauritius trên ghế Giám Mục của Giáo phận Angers. Nhưng không lâu sau đó Ngài đã từ chức Giám mục và đến sống tại Sorrento, một địa danh nằm tại khu vực Napoli, Italia, với tư cách là một Ẩn Sĩ. Tuy nhiên, một thời gian sau đó Ngài lại được bổ nhiệm làm Giám mục của Giáo phận Sorrento này. Và vì thế Ngài đã được gọi là Rê-na-tô Sorrento.

Người ta không biết nhiều về cuộc đời của Thánh Rê-na-tô Giám Mục. Có lẽ Ngài qua đời vào năm 450. Thi hài Ngài trước tiên đã được an táng tại nhà thờ kính Thánh Mauritius, và sau đó, vào ngày 12 tháng 11 của một năm trong thế kỷ thứ 9, đã được chuyển về Nhà Thờ Chính Tòa của Giáo phận Sorrento. Sau đó, Thi hài Ngài lại được cung nghinh từ Sorrento về Angers. Và ngày cung nghinh này được ghi nhận là ngày 12 tháng 04, nhưng không rõ năm nào. Rồi sau đó, thi hài của Thánh Nhân lại được di chuyển thêm nhiều lần nữa tới các địa điểm khác nhau vào các năm 1012, 1082, 1150 và 1255.

Vào năm 1562, các tín đồ của giáo phái Can-vanh đã ăn cắp hòm đựng Thánh Tích của Thánh Rê-na-tô và đã thiêu hủy các Thánh Tích đó. Tuy nhiên, xương cốt của Thánh Nhân vẫn còn được giữ lại. Trong trận bão năm 1793, các xương cốt của Thánh Nhân lại bị tổn thất thêm một lần nữa. Người ta chỉ còn giữ lại được một khúc xương chân của Ngài, và khúc xương đó được mang tới Nhà Thờ Kính Đức Trinh Nữ Maria tại Chalonnes, Pháp Quốc. Sau đó người ta lại chia khúc xương đó của Thánh Nhân ra làm hai phần, một phần được mang tới Nhà Thờ Chính Tòa Angers, và phần kia được mang tới Nhà Thờ Kính Thánh Mauritius ở Chalonnes, cả hai đều ở trên nước Pháp.

Từ thế kỷ thứ VIII, Thánh Rê-na-tô đã được tôn kính tại miền Nam nước Ý, rồi sau đó, việc tôn kính này đã lan tới Rô-ma. Nhà thờ Chính Tòa Sorrento được cho là đã được xây ngay trên ngôi mộ của Ngài. Về sau, người ta xây lên thêm một nhà nguyện nhỏ nữa ngay bên trong Ngôi Thánh Đường nêu trên để tôn kính Thánh Rê-na-tô. Dưới thời cai trị của nhà Anjou tại Napoli (từ thế kỷ XIII tới thế kỷ XV), việc tôn kính Thánh Rê-na-tô đã được đẩy lên rất cao. Một trong những trung tâm lớn nhất được xây dựng để tôn kính thánh Rê-na-tô là nguyện đường Moiano tại Napoli. Nguyện đường này có lẽ đã được xây từ năm 1340 và vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay.

Thánh Rê-na-tô được đặt làm Bổn mạng của Giáo phận Sorrento cũng như của Giáo phận Angers. Ngài cũng còn được tôn kính với tư cách là Bổn Mạng của những người thợ làm guốc, và được các phụ nữ lâm bồn kêu cầu để xin ơn được vượt cạn bình yên. Không những thế, Ngài còn được coi là vị Bổn Mạng giúp chống lại bệnh viêm khớp nữa.

Giáo hội Công giáo mừng kính Thánh Rê-na-tô vào ngày mồng 06 tháng 10 với bậc Lễ nhớ tự do, tức Lễ bậc IV.

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

Nguồn: SIMONHOADALAT

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận