Send by Email
Facebook
Twitter
Line
Print

Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng,

Lc 1, 28
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Is9,1-6)

Một người con đã được ban tặng cho ta.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a

1Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm
đã thấy một ánh sáng huy hoàng ;
đám người sống trong vùng bóng tối,
nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.
2Chúa đã ban cho họ chứa chan niềm hoan hỷ,
đã tăng thêm nỗi vui mừng.
Họ mừng vui trước nhan Ngài
như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt,
như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm.
3Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ,
và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gãy
như trong ngày chiến thắng quân Ma-đi-an.
4Vì mọi giầy lính nện xuống rần rần
và mọi áo choàng đẫm máu
sẽ bị đem thiêu, làm mồi cho lửa.
5Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta,
một người con đã được ban tặng cho ta.
Người gánh vác quyền bính trên vai,
danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh,
người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình.
6Người sẽ mở rộng quyền bính, và lập nền hoà bình vô tận
cho ngai vàng và vương quốc của vua Đa-vít.
Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền
trên nền tảng chính trực công minh,
từ nay cho đến mãi muôn đời.
Vì yêu thương nồng nhiệt,
Đức Chúa các đạo binh sẽ thực hiện điều đó.

🌸 Đáp ca Tv 112,1-2.3-4.5-6.7-8 (Đ. c.2)  

Đ.Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

1Hỡi tôi tớ Chúa, hãy dâng lời ca ngợi,
nào ca ngợi danh thánh Chúa đi !
2Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

Đ.Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời
!

3Ca ngợi danh thánh Chúa,
từ rạng đông tới lúc chiều tà !
4Chúa siêu việt trên hết mọi dân,
vinh quang Người vượt xa trời cao thẳm.

Đ.Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

5Ai sánh tày Thượng Đế Chúa ta, Đấng ngự chốn cao vời,
6cúi xuống để nhìn xem bầu trời trái đất ?

Đ.Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

7Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi,
ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro,
8đặt ngồi chung với hàng quyền quý,
hàng quyền quý dân Người.

Đ.Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

Tung hô Tin Mừng x. Lc1,28

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Kính chào Đức Ma-ri-a, Mẹ đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng Mẹ, Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 1,26-38)

Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 26 Khi ấy, bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

 28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

 30 Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

 34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ?”

 35 Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà ; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng, 37 vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

 38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói với sứ thần : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

 Theo một khía cạnh nào đó, ngày lễ Truyền tin có tầm quan trọng ngang bằng với Lễ Giáng sinh. Giây phút xin vâng là lúc Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Chúa Giê-su sẽ không được hạ sinh nếu không có quá trình thụ thai. Tuy nhiên, ngày nay khi thời điểm thụ thai thực sự không được biết chính xác, thì điều đó chính là kinh nghiệm hữu hình về sự ra đời, điều đó vượt ra khỏi mọi giới hạn của thế giới này và tạo ra tác động lớn hơn rất nhiều. Tất cả chúng ta đều nhớ ngày sinh nhật của mình nhưng không ai biết ngày được thụ thai, mặc dù sau hết đó chính là thời điểm chúng ta được tạo thành.

 Cùng với Chúa Ba Ngôi, mầu nhiệm Nhập thể là một trong những giá đỡ xác tín đức tin Kitô giáo của chúng ta. Chính tại Lễ truyền tin, mầu nhiệm Nhập thể bắt đầu được hiện thực hóa và cũng là lúc “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta”. Hôm nay là một ngày đặc biệt để chúng ta dâng lời ca ngợi và tạ ơn Thiên Chúa.

 Có lẽ ngay cả sau khi nghe sứ thần giải thích, Mẹ Maria vẫn chưa hoàn toàn hiểu được ngụ ý của những điều sứ thần truyền. Nhưng Mẹ nhận ra sứ thần được Thiên Chúa sai đến, và với niềm tín thác sâu xa, Mẹ đã chấp nhận thưa “xin vâng” với những điều được chỉ dẫn. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Đây là lời fiat của Mẹ Maria (‘xin cứ làm’, từ phiên bản tiếng Latinh) qua đó Mẹ đáp lời “xin vâng” một cách vô điều kiện với những việc Thiên Chúa đòi hỏi nơi Mẹ.

 Sau này, khi Mẹ Maria được một người phụ nữ trong đám đông ca ngợi vì đã hạ sinh người con tuyệt vời như Giê-su, Chúa Giê-su đã trả lời: “Phúc cho những ai lắng nghe lời Thiên Chúa và giữ điều ấy trong lòng”. Maria chính là người Mẹ vĩ đại thực sự, không chỉ vì bà được chọn làm Mẹ Thiên Chúa mà vì Mẹ đã đáp lại lời mời gọi của Chúa bằng tấm lòng khiêm cung. Và cho đến phút cuối, Mẹ vẫn luôn đứng bên Con của mình.

 Mẹ Maria và Chúa Giêsu giống nhau vì có mối tương quan mật thiết với Chúa Cha, điều này được mô tả trong bài đọc thứ hai của Thư gửi tín hữu Do Thái. Bài Tin Mừng nói về sự vô ích trong việc hiến tế hy lễ linh vật nhằm mang lại sự hòa giải với Thiên Chúa. Chỉ chính thân xác Chúa Giê-su mới là hy lễ Ngài dâng cho Cha mình. “Lạy Cha! Này con xin đến để thực thi thánh ý Cha”. Đây là bản thể trần thế của Chúa Giê-su, nhưng có một sự đấu tranh khốc liệt khi Cuộc Khổ Nạn đến gần.

 Nhưng sau khi cầu nguyện bằng cả tâm can, Chúa Giê-su đã hủy bỏ khế ước và thốt lên: “Xin đừng theo ý con, nguyện xin theo ý Cha”. Và “thế là mọi sự đã hoàn tất” là lời cuối cùng Ngài thốt ra trên thập tự. Ngài đã hoàn toàn vâng theo và trao mình trong tay Chúa Cha để cứu chuộc chúng ta.

 Mẹ Maria cũng đã nói tiếng “xin vâng” trong ngôi nhà nhỏ ở Na-da-rét. Đó là một thời khắc lịch sử trong lịch sử thế giới. Những việc như thế sẽ không bao giờ lặp lại một lần nữa. Thời khắc lịch sử lớn lao này đánh dấu sự hiện diện của Ngôi Hai Thiên Chúa ở giữa nhân loại.

 Chúng ta hãy tạ ơn Mẹ Maria vì khi xưa đã nói lời “Xin vâng” vô điều kiện và hãy xin Mẹ giúp chúng ta biết nói tiếng “Xin vâng” với Thiên Chúa hôm nay và suốt đời. Xin Vâng, đón nhận thập giá đời mình theo Thánh ý Chúa là cách chúng ta đón nhận Chúa vào đời mình và kế tiếp là trao ban cho Chúa tha nhân.

—//—//—-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://livingspace.sacredspace.ie/f0325bg/

Lễ Đức Mẹ Nữ Vương (22/8)
Send by Email
Facebook
Twitter
Line
Print

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.