Send by Email
Facebook
Twitter
Line
Print

Lễ Thánh Đa-minh

Nhưng để khỏi làm cớ cho họ sa ngã,

Mt 17, 27
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Ed 1,2-5.24-28c)

Đó là một cái gì trông tựa vinh quang của Đức Chúa.

Bài trích sách ngôn sứ Ê-dê-ki-en

 2 Ngày mồng năm trong tháng – vào năm thứ năm kể từ khi vua Giô-gia-khin bị đi đày -, 3 có lời Đức Chúa phán với tư tế Ê-dê-ki-en, con ông Bu-di, trong xứ Can-đê, bên bờ sông Cơ-va. Ở đó, tay Đức Chúa đặt trên ông.

 4 Tôi nhìn, thì kìa một cơn gió bão từ phương Bắc thổi đến ; có đám mây lớn, có lửa loé ra và ánh sáng chiếu toả chung quanh ; ở chính giữa như có một kim loại lấp lánh, ở chính giữa lửa. 5 Ở chính giữa, có cái gì tựa như bốn sinh vật. Đây là dáng vẻ của chúng : chúng trông giống như người ta.

 24 Khi chúng đi, tôi nghe tiếng cánh vẫy giống như tiếng nước chảy mạnh ; như tiếng của Đấng Toàn Năng, tiếng ấy ồn ào như tiếng trong một doanh trại. Khi chúng dừng lại, thì cánh rủ xuống. 25 Có tiếng vọng xuống từ trên cái vòm, ngay trên đầu chúng.

 26 Từ trên cái vòm, ngay trên đầu chúng, có cái gì giống như đá lam ngọc, tựa như cái ngai, và trên cái tựa như cái ngai đó, có cái gì trông như hình dáng một người ở trên ngai đó, ở trên cao. 27 Và tôi thấy có cái gì giống như kim loại lấp lánh, giống như một đám lửa bao quanh, từ khoảng coi như ngang lưng trở lên, còn từ khoảng coi như ngang lưng trở xuống, tôi thấy có cái gì giống như một đám lửa và ánh sáng chiếu toả chung quanh. 28c Như hình cầu vồng xuất hiện trên mây một ngày mưa thế nào, thì ánh sáng chiếu toả chung quanh cũng như vậy. Đó là một cái gì trông tựa vinh quang của Đức Chúa. Vừa thấy thế, tôi liền sấp mặt xuống.

🌸 Đáp ca Tv 148,1-2.11-12.13-14a.14bc 

Đ.Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa.

1Ca tụng Chúa đi, tự cõi trời thăm thẳm,
ca tụng Người, trên chốn cao xanh.
2Ca tụng Chúa đi, mọi sứ thần của Chúa,
ca tụng Người, hỡi toàn thể thiên binh !

Đ.Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa.

11Bậc vua chúa cũng như hàng lê thứ,
khanh tướng công hầu, thủ lãnh trần gian,
12ai là nam thanh, ai là nữ tú,
khắp mặt bô lão, khắp mặt nhi đồng !

Đ.Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa.

13Nào ca tụng thánh danh Đức Chúa,
vì thánh danh Người cao cả vô song,
và oai phong vượt quá đất trời.
14aThế lực dân Người, Người đã nâng cao.

Đ.Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa.

14bcĐó là bài ca tụng của những ai hiếu trung với Chúa,
của con cháu nhà Ít-ra-en, dân gần gũi với Người.

Đ.Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa.

Tung hô Tin Mừng x. 2Tx 2, 14

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Thiên Chúa đã dùng Tin Mừng mà kêu gọi chúng ta, để chúng ta được hưởng vinh quang của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 17,22-27)

Họ sẽ giết chết Người, và Người sẽ trỗi dậy. Con cái được miễn đóng sưu nộp thuế.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 22 Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ tụ họp ở miền Ga-li-lê, Người nói với các ông : “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, 23 họ sẽ giết chết Người, và ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy.” Các môn đệ buồn phiền lắm.

 24 Khi thầy trò tới Ca-phác-na-um, thì những người thu thuế cho đền thờ đến hỏi ông Phê-rô : “Thầy các ông không nộp thuế sao ?” 25 Ông đáp : “Có chứ !” Ông về tới nhà, Đức Giê-su hỏi đón ông : “Anh Si-môn, anh nghĩ sao ? Vua chúa trần gian bắt ai đóng sưu nộp thuế ? Con cái mình hay người ngoài ?” 26 Ông Phê-rô đáp : “Thưa, người ngoài.” Đức Giê-su liền bảo : “Vậy thì con cái được miễn. 27 Nhưng để khỏi làm cớ cho họ sa ngã, anh hãy ra biển thả câu ; con cá nào câu được trước hết, thì bắt lấy, mở miệng nó ra : anh sẽ thấy một đồng tiền bốn quan ; anh lấy đồng tiền ấy, nộp thuế cho họ, phần của Thầy và phần của anh.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Trong tình huống thú vị này, khi được hỏi về việc nộp thuế đền thờ, Chúa Giê su đã nói với các môn đệ của mình: Chúng ta phải trả tiền để không gây ra gương xấu. 

 Trong một số hoàn cảnh thực tế, đôi lúc chúng ta cần phải làm khác đi, để chỉ cho những người khác thấy điều họ nên làm.

 Tuy là Con Một Thiên Chúa, và đang ở trong “nhà” của Cha Người, nhưng Chúa Giê su không tự phụ, cao ngạo, không gây trở ngại cho công việc của người khác, Ngài vẫn “đóng sưu nộp thuế” như bổn phận của một công dân trong môi trường và hoàn cảnh sống giống với mọi người, để tránh sự dị nghị và cách biệt với người khác, đồng thời bày tỏ tinh thần hòa đồng gần gũi với mọi người. Chúa Giê su không để cho mình trở thành gương mù gương xấu. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng lẩn tránh trách nhiệm hoặc nghĩa vụ khó khăn nào hay chưa? Hay trở thành một tấm gương xấu? 

 Đôi khi chúng ta quá quan trọng những mối bận tâm tầm thường, vô hình gây nên cản trở chúng ta trong việc phụng sự Thiên Chúa. Là một Ki tô hữu, chúng ta cần phân định và chọn lựa điều quan trọng trước nhất, không để bản thân bị lôi kéo vào những cám dỗ của thế gian.

 Đức tính khiêm nhường thật đáng quý, nếu biết sử dụng cách đúng đắn, nó sẽ giúp ta tránh được những ai đang cố tình xúc phạm chúng ta ngay cả khi chúng ta không làm gì sai trái. Trong tình huống trên, Chúa Giê su đã khiêm nhường “làm như thiên hạ”, nếu đó không phải điều tội lỗi. Chúng ta không thỏa hiệp trước những điều xấu xí, nhưng chúng ta có thể chấp nhận những yêu cầu tầm thường và không mấy quan trọng, thay vì cho phép xung đột xảy ra.

 Hôm nay bạn hãy chầm chậm lại và suy ngẫm, khi có những vấn đề xảy ra trong cuộc sống, dường như bạn chỉ chú tâm vào tình huống đó, mà không mảy may nghĩ đến những giá trị bài học nó sẽ mang lại. Đôi khi bạn được mời gọi chấp nhận những bất công nhỏ vì lợi ích của một điều lớn hơn. Hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ lan truyền những gương lành này cho người khác, bằng việc khiêm tốn hạ mình. Hãy nhìn vào những gì có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn, và cầu xin Chúa ban cho bạn ân sủng để noi gương Ngài

 Lạy Chúa, hãy lấp đầy trái tim con bằng sự khiêm nhường đích thực. Xin giúp con tránh xa những tranh chấp ích kỉ, hay chấp nhận những bất công bằng lòng hy sinh quảng đại, để con không bao giờ đòi hỏi quyền lợi của mình trước niềm vui được nhận lãnh lòng khiêm nhường sâu sắc. Lạy Chúa, con tin tưởng vào Ngài. Amen.

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:  https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/nineteenth-week-in-ordinary-time/

Thứ hai tuần XIX TN (8/8)
Send by Email
Facebook
Twitter
Line
Print

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.