♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội (tháng 9)

Thánh Tâm Chúa Giêsu (24/6)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

trên trời, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối,

Lc 17, 7
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Ed 34,11-16)

Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ.

Bài trích sách ngôn sứ Ê-dê-ki-en

 11 Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. 12 Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày người ấy ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, thì Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt. 13 Ta sẽ đem chúng ra khỏi các dân, tập hợp chúng lại từ các nước và đưa chúng vào đất của chúng. Ta sẽ chăn dắt chúng trên các núi Ít-ra-en, trong các thung lũng và tại mọi nơi trong xứ có thể ở được. 14 Ta sẽ chăn dắt chúng trong đồng cỏ tốt tươi và chuồng của chúng sẽ ở trên các núi cao Ít-ra-en. Tại đó chúng sẽ nằm nghỉ trong chuồng êm ái, sẽ đi ăn trong đồng cỏ mầu mỡ trên núi non Ít-ra-en. 15 Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng. 16 Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm ; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về ; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó ; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh ; con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng.

🌸 Đáp ca Tv 22,1-3a.3b-4.5.6 (Đ. c.1)

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

1Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
2Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành3avà bổ sức cho tôi.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

3bNgười dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.4Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

5Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

6Lòng nhân hậu và tình thương Chúa
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

🌸 Bài đọc 2 (Rm 5,5b-11)

Thiên Chúa chứng tỏ lòng Người yêu thương chúng ta.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma

 5b Thưa anh em, Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta. 6 Quả vậy, khi chúng ta không có sức làm được gì, vì còn là hạng người vô đạo, thì theo đúng kỳ hạn, Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta. 7 Hầu như không ai chết vì người công chính, hoạ may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. 8 Thế mà Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi : đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta. 9 Phương chi bây giờ chúng ta đã được nên công chính nhờ máu Đức Ki-tô đổ ra, hẳn chúng ta sẽ được Người cứu khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. 10 Thật vậy, nếu ngay khi chúng ta còn thù nghịch với Thiên Chúa, Thiên Chúa đã để cho Con của Người phải chết mà cho chúng ta được hoà giải với Người, phương chi bây giờ chúng ta đã được hoà giải rồi, hẳn chúng ta sẽ được cứu nhờ sự sống của Người Con ấy. 11 Nhưng không phải chỉ có thế, chúng ta còn có Thiên Chúa là niềm tự hào, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, Đấng nay đã hoà giải chúng ta với Thiên Chúa.

Tung hô Tin Mừng Mt 11, 29ab

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 15,3-7)

Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 3 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho những người Pha-ri-sêu và các kinh sư dụ ngôn này : 4 “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất ? 5 Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. 6 Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói : ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.’ 7 Vậy, tôi nói cho các ông hay : trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Tình yêu và lòng thương cảm của Đức Giê-su biểu lộ rõ nét nhất khi Người lên đường kiếm tìm những người tội lỗi và bên lề xã hội. Đức Giê-su sẽ không ngừng hiện diện nơi bất cứ ai nếu như họ không chọn sống theo thói ghen tương hay thất tín. Các thượng tế và người Pha-ri-siêu ghen ghét Đức Giê-su vì Người đã kết thân với các tội nhân và đối xử với họ đầy ưu ái. Người Pha-ri-sêu có những điều luật rất nghiêm khắc về giữ khoảng cách và xa tránh người tội lỗi để khỏi bị ô uế. Họ không bao giờ ủy thác tiền bạc hoặc làm ăn với người tội lỗi, không bao giờ tin tưởng, không bao giờ giao cô nhi cho họ chăm sóc, không đi cùng đường, không dựng vợ gả chồng cũng như không bao giờ thăm viếng hoặc mời người tội lỗi đến thăm nhà mình. Do vậy, họ rất “choáng váng” với cách mà Đức Giê-su tiếp nhận người tội lỗi và vui vẻ ăn uống với họ. Thế nhưng các tội nhân mới là những người đến gần Đức Giê-su để nghe Người nói về lòng thương xót của Thiên Chúa. Đức Giê-su đã trả lời một cách cụ thể chất vấn của người Pha-ri-siêu bằng một dụ ngôn trong đời sống thường ngày. 

 Câu chuyện của Đức Giê-su về một con chiên bị mất nói với chúng ta điều gì về Thiên Chúa và nước của Người? Người chăn chiên thường đếm số lượng chiên vào cuối ngày để chắc chắn là mình không để sót con chiên nào. Vì đặc điểm của loài chiên là luôn luôn có bầy đàn, thế nên một con chiên bị cô lập có thể trở nên hoang mang và thậm chí cực kỳ lo sợ. Sự sầu muộn và lo lắng của người chăn chiên đã biến thành niềm vui khi anh ta tìm lại được con chiên bị mất và đưa về đàn. Anh đã miệt mài tìm kiếm tới khi anh tìm được con chiên ấy. Và công lao ấy đã được đền đáp. Ngay lập tức anh chung vui với toàn thể cộng đồng. Một điểm đặc trưng của người nghèo là rất dễ dàng chung chia vui buồn với mọi người xung quanh. Có một điều mới mẻ Đức Giê-su muốn nói với chúng ta ở đây là chúng ta cần kiên trì và nỗ lực đi tìm các tội nhân chứ không phải chỉ ngồi đó tiếc rẻ và than van. Thiên Chúa không thể nào mừng vui được khi có bất kỳ ai hư mất, nhưng Ngài mong ước tất cả đều được cứu và nên nghĩa thiết với Ngài. Đó là lí do tại sao mà cả triều thần thiên quốc đều hân hoan khi một người tội lỗi được tìm thấy và trở lại với Ngài. Ngày nay cần biết bao những người dám can đảm lên đường đi tìm những người tội lỗi. Bạn có đang kiên trì cầu nguyện và tìm kiếm những người đang sống xa đường lối Chúa không?

 Lạy Chúa Giê-su, xin để ánh sáng Ngài xóa tan đêm đen để những gì đã mất được tìm lại và được phục hồi. Xin hãy để ánh sáng của Ngài chiếu tỏa qua con hầu mọi người có thể nhận biết chân lý và tình yêu, tìm được hy vọng và bình an trong Ngài. Ước gì con không bao giờ nghi ngờ tình yêu và không bao giờ vô ơn với lòng thương xót của Người. Xin lấp đầy con với tình yêu và sự biến đổi để con cũng mang trong lòng mình lòng thương xót như chính Chúa là Đấng xót thương con. 

—–

Biên Dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jun28.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận