♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội (tháng 9)

Thứ năm tuần VI TN (16/2)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

“Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ?”

Mc 8, 29
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (St 9, 1-13)

“Ta sẽ đặt trên trời một cái mống, và nó sẽ là dấu chỉ giao ước giữa Ta với trái đất”.

Trích sách Sáng Thế.

Thiên Chúa chúc phúc cho Noe và con cái ông. Người phán bảo rằng: “Các ngươi hãy sinh sản ra nhiều cho đầy mặt đất. Mọi thú vật dưới đất, mọi chim chóc trên trời, cùng mọi động vật trên mặt đất và mọi loài cá dưới biển đều phải kính sợ các ngươi: Tất cả đều được giao phó trong tay các ngươi. Tất cả những động vật còn sống đều là thức ăn của các ngươi, cũng như Ta ban cho các ngươi mọi thứ rau đậu xanh tươi, ngoại trừ thịt còn ứ máu thì các ngươi đừng ăn, vì Ta sẽ đòi giá máu sinh mạng của các ngươi. Ta sẽ đòi giá máu các ngươi do muông thú sát hại, do tay con người và do tay anh em sát hại. Hễ ai làm đổ máu người, thì máu nó cũng sẽ phải do người mà đổ ra, vì loài người được tác tạo giống hình ảnh Thiên Chúa. Các ngươi hãy sinh sản ra nhiều cho đầy mặt đất”.

Thiên Chúa lại phán cùng ông Noe và con cái ông rằng: “Ðây Ta ký kết giao ước của Ta với các ngươi và con cháu các ngươi, với tất cả sinh vật đang sống với các ngươi, như chim chóc, gia súc, tất cả những thú vật đang sống trên mặt đất với các ngươi, những gì ra khỏi tàu và toàn thể thú vật trên mặt đất. Ta ký kết giao ước của Ta với các ngươi; nước lụt không còn tiêu diệt mọi loài nữa, cũng không khi nào còn lụt tàn phá trái đất nữa”.

Và Thiên Chúa phán: “Ðây là dấu chỉ giao ước ký kết giữa Ta với các ngươi, và tất cả sinh vật đang ở với các ngươi và sau này mãi mãi. Ta sẽ đặt trên trời một cái mống, và nó sẽ là dấu chỉ giao ước giữa Ta với trái đất”.

🌸 Đáp ca Tv 33,2-3.4-5.6-7 (Đ. c.7a)

Đ.Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

2Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa,
câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.
3Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa
xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.

Đ.Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

4Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa,
ta đồng thanh tán tụng danh Người.
5Tôi đã tìm kiếm Chúa, và Người đáp lại,
giải thoát cho khỏi mọi nỗi kinh hoàng.

Đ.Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

6Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở,
không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.
7Kẻ nghèo này kêu lên, và Chúa đã nhận lời,
cứu cho khỏi mọi cơn nguy khốn.

Đ.Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

Tung hô Tin Mừng x. Ga 6, 63c.68c

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống ; Chúa có những lời đem lại sự sống đời đời. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 8,27-33)

Thầy là Đấng Ki-tô. Con Người phải chịu đau khổ nhiều.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 27 Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ rời Bết-xai-đa để đi tới các làng xã vùng Xê-da-rê Phi-líp-phê. Dọc đường, Người hỏi các môn đệ : “Người ta nói Thầy là ai ?” 28 Các ông đáp : “Họ bảo Thầy là ông Gio-an Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó.” 29 Người lại hỏi các ông : “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ?” Ông Phê-rô trả lời : “Thầy là Đấng Ki-tô.” 30 Đức Giê-su liền cấm ngặt các ông không được nói với ai về Người.

 31 Rồi Người bắt đầu dạy cho các ông biết : Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày sẽ sống lại. 32 Người nói rõ điều đó, không úp mở. Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người. 33 Nhưng khi Đức Giê-su quay lại, nhìn thấy các môn đệ, Người trách ông Phê-rô : “Xa-tan ! lui lại đàng sau Thầy ! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Tại sao Thánh Phê-rô lại kéo riêng Chúa Giê-su ra và trách Người?
Những lời trách cứ đó có phải do ngài giận Chúa hay không? Không, thánh Phê-rô chỉ làm thế vì ông cảm thấy sợ hãi khi Chúa Giê-su phải trải qua cuộc khổ nạn. Đoạn Tin Mừng hôm nay tường thuật việc Chúa Giê-su bắt đầu dạy các môn đệ biết về việc Người phải chịu đau đớn, bị từ chối và cuối cùng là chịu chết. Dù nhìn từ khía cạnh nào, điều này khó mà chấp nhận được. Việc này cũng giống như khi bạn nhận được tin dữ vậy. Có thể bạn sẽ cảm thấy không thể chấp nhận được, sau đó là giận dữ, rồi cố gắng tìm cách giải quyết, hoảng hốt và bối rối. Nhưng buồn bã và chấp nhận có vẻ như là điều mà thánh Phê-rô đang trải qua lúc này.

Chúng ta có thể thấy phản ứng của thánh Phê-rô khi nghe Chúa Giê-su nói về cuộc khổ nạn. Tin Mừng Mát-thêu trích dẫn nguyên văn lời ngài rằng “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy phải gặp chuyện ấy!” Những lời này của thánh Phê-rô đương nhiên bày tỏ sự quan tâm của ngài đối với Chúa Giê-su, nhưng ta nên nhớ rằng lời hay không có nghĩa là lời tốt. Đó là lí do tại sao Chúa Giê-su lại khiển trách ông Phê-rô để giúp ông thoát khỏi nỗi sợ hãi và bối rối trong lòng.

Chuyện cũng dễ hiểu khi ông Phê-rô cảm thấy sợ về cuộc khổ nạn của Thầy mình nên đã nói những lời đó. Càng dễ hiểu hơn khi bất kì một ai trong chúng ta cảm thấy lo lắng trước những khó khăn. Nhưng, tôi mong bạn nhớ rằng, điều Chúa Giê-su mong muốn là chúng ta không chỉ ngồi yên trong lo lắng, nhưng là dám đối mặt với những thử thách trong đời mình.

Trong ngày hôm nay hãy cùng suy niệm về cách bạn đón nhận những khó khăn mà Chúa dành cho bạn. Đương nhiên là Người sẽ mời gọi bạn làm những việc yêu cầu nhiều hi sinh và vất vả, nhưng tôi mong bạn, đừng bao giờ để sự mệt mỏi ấy ngăn bạn vác lấy thập giá hằng ngày của mình. Hãy cầu nguyện với Chúa để bạn đủ dũng cảm đối diện với Thánh Giá đời mình, và nếu cần, hãy mở rộng lòng bạn để đón nhận lời trách mắng đầy yêu thương của Chúa Giê-su khi bạn cần chúng để giải thoát bạn khỏi nỗi sợ hãi khi đối mặt với sự khó khăn mỗi ngày.

Lạy Chúa, ngày xưa Chúa đã đối mặt với Thánh Giá của mình đầy dũng cảm. Hôm nay, con cũng được mời gọi để đi theo bước chân của Người, con nhận ra con cũng như thánh Phê-rô ngày đó, cũng bị sự lo lắng lấn át tâm hồn mình như vậy. Xin Người gia tăng sức mạnh trong tâm hồn con để con đủ can đảm theo bước chân Người. Lạy Chúa Giê-su, con tin tưởng vào Chúa.

—-//—–//—–
Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/sixth-week-in-ordinary-time/?fbclid=IwAR0mgGXM9J0UC7VMurE29HOqUjzSgjIezy5McaYtr9lrgl-dy9EVLH-W3Yc

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận