Send by Email
Facebook
Twitter
Line
Print

Các người chăn chiên vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa

Lc 2, 20
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Ds 6,22-27)

Khi chúng kêu cầu danh Ta cho con cái Ít-ra-en, Ta sẽ ban phúc lành.

Bài trích sách Dân số

 22 Đức Chúa phán với ông Mô-sê : 23 “Hãy nói với A-ha-ron và các con nó rằng : Khi chúc lành cho con cái Ít-ra-en, anh em hãy nói thế này :

 24‘Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em !
 25Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em,
 và dủ lòng thương anh em !
 26Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn,
 và ban bình an cho anh em !’

 27 Chúc như thế là đặt con cái Ít-ra-en dưới quyền bảo trợ của danh Ta, và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng.”

🌸 Đáp ca Tv 66,2-3.5.6 và 8 (Đ. c.2a)

Đ.Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc cho chúng con.

2Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc,
xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên chúng con,
3cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa,
và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài.

Đ.Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc cho chúng con.

5Ước gì muôn nước reo hò mừng rỡ,
vì Chúa cai trị cả hoàn cầu theo lẽ công minh,
Người cai trị muôn nước theo đường chính trực
và lãnh đạo muôn dân trên mặt đất này.

Đ.Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc cho chúng con.

6Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa,
chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài.
8Nguyện Chúa Trời ban phúc lộc cho ta !
Ước chi toàn cõi đất kính sợ Người !

Đ.Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc cho chúng con.

🌸 Bài đọc 2 (Gl 4,4-7)

Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người phụ nữ.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ga-lát

 4 Thưa anh em, khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người phụ nữ, và sống dưới Lề Luật, 5 để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử. 6 Để chứng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên : “Áp-ba, Cha ơi !” 7 Vậy anh em không còn phải là nô lệ nữa, nhưng là con, mà đã là con thì cũng là người thừa kế, nhờ Thiên Chúa.

Tung hô Tin Mừng Hr1, 1-2

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ ; nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 2,16-21)

Các người chăn chiên gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se và Hài Nhi. Được đủ tám ngày, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 16 Khi ấy, các người chăn chiên hối hả ra đi đến Bê-lem. Họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. 17 Thấy thế, họ kể lại điều họ đã được nghe nói về Hài Nhi này. 18 Tất cả những ai nghe đều ngạc nhiên về những gì các người chăn chiên nói cho biết. 19 Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. 20 Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được tai nghe mắt thấy theo như họ đã được loan báo.

 21 Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su ; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Bát Nhật Giáng Sinh sẽ không trọn vẹn nếu không chú ý đặc biệt đến vinh quang của Mẹ Ma-ri-a, Mẹ của Chúa Giê-su, được gọi là Mẹ Thiên Chúa. Danh hiệu đó là điều đáng để chúng ta suy ngẫm. Khi gọi Mẹ Ma-ri-a là “Mẹ Thiên Chúa”, chúng ta cũng đặc biệt công nhận một sự thật trong cuộc đời của con người, người mẹ cưu mang chúng ta không chỉ sinh ra thân xác, không chỉ là mẹ của thân xác con mình, mà là mẹ của con người ấy. Trở thành người mẹ không phải chỉ là về mặt sinh học, nhưng còn là một điều rất thần thánh, thiêng liêng và là một phần trong trật tự tuyệt diệu của Thiên Chúa sáng tạo. Giê-su là con Mẹ Ma-ri-a và Hài Nhi này là Thiên Chúa. Vì vậy, hoàn toàn hợp lý khi gọi Mẹ Ma-ri-a là “Mẹ Thiên Chúa”. Đây là một điều hết sức phi thường và tuyệt diệu. Thiên Chúa có một người mẹ. Ngài được một người phụ nữ mang thai, sinh ra, nuôi nấng, dạy dỗ, yêu thương, ở bên cạnh Người và luôn ngẫm suy về Người trong suốt cuộc đời.

Đoạn Kinh Thánh nói rằng: “Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Mẹ làm điều đó vì mẹ đang quan tâm con mình. Tình yêu của Mẹ dành cho Chúa Giê-su khác biệt với tình yêu của bất cứ người mẹ nào. Tuy nhiên cần lưu ý rằng Mẹ là một người mẹ hoàn hảo, yêu Chúa Giê-su với một tình yêu hoàn hảo. Chúa Giê-su không chỉ là con của Mẹ mà còn là Thiên Chúa và là Đấng hoàn hảo về mọi mặt. Điều đó cho thấy tình mẫu tử được sẻ chia giữa Mẹ Ma-ri-a và Chúa Giê-su rất sâu sắc, đầy cảm hứng, huyền diệu, vinh quang và thật thần thánh. Chúng ta thấy được một phần nào đó sự hoàn hảo và huyền diệu trong tình yêu của Mẹ Ma-ri-a dành cho Chúa Giê-su ngay từ lúc Mẹ đáp lời “xin vâng” để cưu mang Chúa Giê-su, và trong suốt cuộc đời Mẹ luôn gắn bó với Đức Giêsu như hình với bóng. Mẹ đã không ngừng dõi bước theo Người trong gia đình Nazareth suốt 30 năm trường. 

Trong thời gian này, chỉ với một câu mà thánh sử Luca trình thuật trong bối cảnh Chúa Giêsu ngồi giữa những bậc thầy Do thái lúc 12 tuổi khi lên dự lễ tại đền thờ Giêrusalem và Mẹ tưởng rằng Người đi lạc, lòng Mẹ đã đau đớn và nỗi lo lắng dâng trào trong tâm hồn. Nên sau những ngày vất vả tìm con, khi gặp lại, niềm vui vỡ òa qua lời trách yêu: “Con ơi, sao con lại làm thế! Con có biết cha và mẹ đã vất vả tìm con?”. Qua câu nói này, tác giả muốn diễn tả trọn vẹn tình Mẫu Tử của Mẹ đối với Đức Giêsu. Sự gắn bó ấy còn được thể hiện ngay từ giây phút đầu tiên của sứ vụ Đấng Cứu Thế, Mẹ đã hiện diện cùng với Chúa Giê-su trong tiệc cưới Cana. Và chúng ta cũng thấy suốt 3 năm rao giảng Tin Mừng của Đức Giêsu, Mẹ vẫn luôn dõi bước đồng hành và hiện diện bằng nhiều cách thế, và đỉnh cao của cuộc đồng hành ấy chính là theo sát Chúa Giê-su trên chặng đường thương khó. Sự hoàn hảo và huyền diệu đó đáng để chúng ta suy ngẫm suốt đời mình và giữ cho điều đó luôn sống trong tim. Mẹ là một gương mẫu cho mọi người mẹ và cũng là gương mẫu cho bất cứ ai đang tìm kiếm cách yêu thương người khác với một trái tim thuần khiết và thiêng liêng.

Hôm nay, chúng ta hãy suy ngẫm về mối quan hệ rất thiêng liêng và thật gần gũi thiết thân mà Mẹ Ma-ri-a đã dành cho Người Con Chí Thánh của mình. Hãy cố gắng gẫm suy, tìm xem tình yêu này giống điều gì. Hãy thử tưởng tượng về chiều sâu cảm xúc và tình yêu đã được đổ đầy trong trái tim Mẹ. Tưởng tượng về độ kiên định trong lời cam kết của Mẹ. Tưởng tượng về mối liên kết không thể phá vỡ, đã được trui rèn nhờ tình yêu của Mẹ. 

Thưa Mẹ Ma-ri-a, Mẹ đã yêu Con Mẹ với tình yêu tuyệt hảo. Trái tim Mẹ được thắp lên ngọn lửa không hề tắt bởi sự khoan dung của người mẹ. Mối liên kết của Mẹ và Chúa Giê-su thật hoàn hào về mọi mặt. Xin cho con biết mở rộng trái tim mình để đón nhận tình yêu giống như Mẹ đã dành cho con. Xin trở thành người Mẹ của con và chăm sóc con như Mẹ đã chăm sóc Con Mẹ. Và xin cho con biết yêu Mẹ như tình yêu Chúa Giê-su đã dành cho Mẹ và bằng tình yêu Người đổ tràn cho Mẹ trên Thiên Đàng. Lạy Mẹ Ma-ri-a là Mẹ Thiên Chúa, xin cầu cho chúng con. Amen.

——//——//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/advent-and-christmas-reflections/christmas-octave/

Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa (1/1)
Send by Email
Facebook
Twitter
Line
Print

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.